Cứ vào đầu tháng 02 âm lịch cá nục bắt đầu vào mùa. Cá tươi rói được đánh bắt từ biển

Cứ vào đầu tháng 02 âm lịch cá nục bắt đầu vào mùa. Cá tươi rói được đánh bắt từ biển Thuận An lên để mấy o mấy dì đi bán cho kịp phiên chợ sáng. Vào đầu mùa thịt cá rất ngon, thơm, chắc.
Cá nục nấu gì cũng ngon: nấu canh thơm cà và một ít măng chua, hấp ớt xanh chấm nước mắm chanh tỏi hoặc mắm nêm rất tuyệt với. Người Huế mình thường đem cá nục kho khô. Đây là món ăn mà hầu hết nhà nào cũng nấu, người Huế nào cũng ăn... Vào sáng sớm trời lạnh, mưa rả rích cả đêm cho tới sáng, mạ nấu một nồi cơm hoặc xôi, mà cũng có khi là nồi cháo trắng mỗi đứa một chén còn nóng hổi thêm lát cá kho khô. Đứa nào hên thì có thêm một hai miếng ớt xanh đỏ. Chao ơi ngon ơi là ngon !!!
Người con xứ Huế đi xa hễ cứ thấy nồi cá nục kho khô là nhớ ngay đến chén cơm nóng của mạ... xa quê dù có cao lương mỹ vị, nếm nhiều món ăn cũng không bao giờ quên hương vị quê hương gắn bó từ thuở nhỏ.
Cá nục kho khô theo kiểu người Huế:
- Cá mua về làm sạch, rửa bằng giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng nước để ráo.
- Cá ướp với nước màu (cho dầu vào nồi bỏ đường vào bắc lên bếp, dầu sôi đường chuyển sang màu cánh gián thì đổ ít nước mắm vào tắt bếp và để nguội), đường, muối, ớt xanh, một ít mỳ chính, nước mắm, dầu ăn, ớt bột (tạo màu). Ướp khoảng 30’. Trước khi bắc lên bếp cho một ít ớt bột lên mặt nếu bạn nào thích ăn cay.
- Cho nồi cá lên bếp bắt đầu với lửa hơi to, khi thấy nồi cá sôi lên thì hạ lửa thật nhỏ, để sôi liu riu tầm 1h đến khi nước trong nồi cá cạn dần, kẹo và sánh lại thì tắt bếp. Thế là xong món cá kho khô. Cá kho xong ăn liền với cơm nóng hoặc cháo trắng là tuyệt vời luôn. Trời se se lạnh, một dĩa cá khô, chén cơm nóng thì không gì bằng. Bạn cứ thử đi, đảm bảo sẽ rất hao cơm, không chỉ một mà hai ba chén là có luôn ☺️

Cứ vào đầu tháng 02 âm lịch cá nục bắt đầu vào mùa. Cá tươi rói được đánh bắt từ biển

Cứ vào đầu tháng 02 âm lịch cá nục bắt đầu vào mùa. Cá tươi rói được đánh bắt từ biển

Để lại phản hồi bài viết