Hơn 1 năm nay mình bắt đầu thực hành theo lối sống tối giản. Đặc biệt sau 2 lần

Hơn 1 năm nay mình bắt đầu thực hành theo lối sống tối giản. Đặc biệt sau 2 lần chuyển nhà thì mình quá sợ việc có nhiều đồ đạc. Nhà sạch và ít đồ khiến mình lúc nào cũng có cảm giác khoan khoái, tràn đầy năng lượng, các con cũng ít khi bị ốm vì trong nhà ít bị bám bụi.

Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm để giữ cho nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nhé!

1. Sử dụng các tone màu sáng sẽ làm cho nhà sạch và cảm giác rộng hơn:

Mình chọn tone be - trắng cho nhà mình vì mình thích style của Nhật với nhiều đồ nội thất bằng gỗ sồi, gỗ thông. Tuy nhìn có cảm giác hơi nhàm chán nhưng bù lại rất sạch sẽ và dễ kết hợp với nhau, dễ mua, dễ thay thế. Nhà vẫn còn mấy điểm chưa ưng ý do chưa đủ kinh phí. Nhưng hiện tại mình cũng thấy khá hài lòng rồi. 😅

Mình nhấn nhá thêm 1 chút đồ trang trí là cây xanh, lọ hoa và một ít tranh treo trên tường. Chủ yếu mình để tường trắng để tránh bám bụi.

Mặc dù mình làm decor nhưng với nhà mình thì mình hạn chế đồ trang trí hết sức có thể. Nhà có trẻ con mà bày nhiều đồ ra thì suốt ngày chỉ có đi dọn thôi. Với mình thì ko khả thi lắm vì mình khá lười.

Đợt Noel nhà mình có trang trí cây thông cho trẻ con chơi thôi chứ hết Noel thì cũng dọn rồi.

2. Tập cho mình và các con thói quen dọn dẹp ngay sau khi sử dụng:

- Nhà mình khoảng 70% thời gian sẽ là gọn gàng như thế này. Khoảng thời gian buổi tối từ 18-22h khi trẻ con đi học về và nấu bữa tối, ăn tối thì nhà cửa sẽ bộn bề hơn. Sau khi nấu ăn và ăn xong mình dọn bếp luôn. Máy rửa bát là công cụ hữu hiệu giúp bếp luôn khô ráo, gọn gàng. Lúc nấu xong là mình đã dọn xong các thể loại nồi, hộp, rổ rồi. Lúc ăn xong chỉ cần bỏ nốt bát đĩa thìa đũa vào máy và bấm nút. Sau đó lau bếp và bàn ăn. Ngày nào cũng lau nên không tốn công gì cả.

- Giới hạn đồ chơi của hai con chỉ ở trong 2 hộp nhỏ để dưới ngăn tủ tivi. Ngoài ra còn có thêm 1 giá sách. Các bạn nhỏ cũng hài lòng với việc không có quá nhiều đồ chơi. Tuy chưa tự giác nhưng khi được mẹ nhắc cũng biết tự dọn đồ chơi trước khi đi ngủ.

- Ngủ dậy gấp chăn luôn. Đồ có vị trí cố định trong các ngăn tủ. Lấy ở đâu cất ở đó.

3- Đồ đạc nào có tần suất ít sử dụng mình sẽ đem cho, tặng hoặc thanh lý đi. Mình cũng cố gắng hạn chế bày càng ít đồ ra ngoài càng tốt để tránh bám bụi.

Các đồ máy móc, đồ gia dụng mình cất trong hệ thống tủ kho lớn trong bếp. Quần áo mình cũng chỉ giữ lại những đồ thường xuyên mặc và gấp đồ theo phong cách Marie Kondo. Quần áo của cả gia đình mình (4 người) chỉ gói gọn trong 1 chiếc tủ 2 cánh mà thôi.

Sử dụng các hộp, rổ chia để phân loại đồ đạc, quần áo cho dễ tìm, dễ dọn. Mình thường hay mua tại Daiso, Jysk.

4- Máy móc hỗ trợ:
Mình không có giúp việc và thích trải nghiệm công nghệ nên trong nhà không thể thiếu các loại máy móc. Những loại máy sau với mình là không thể thiếu trong công cuộc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ:

- Máy rửa bát: Đây chính là chân ái. Mình có thể nấu ăn ngày 3 bữa nhưng ngại rửa bát nhất trên đời. Mình đã sử dụng 3 năm nay và cảm thấy hài lòng tuyệt đối.

M đã dùng máy nội địa cũ của National và hiện đang dùng Bosch. Cả 2 đều sạch như nhau nhưng yêu Bosch hơn vì rửa dc toàn bộ nồi niêu xoong chảo.
- Máy lọc không khí: Giúp thanh lọc bụi mịn, vi khuẩn và tạo ione tốt cho đường hô hấp của cả nhà. 4 năm nay từ khi sử dụng máy lọc không khí trộm vía các bé nhà mình ít khi bị ốm. Hiện nhà m dùng Sharp có chế độ bù ẩm.
- Combo máy giặt, máy sấy: Máy giặt thì nhà ai cũng có rồi. Máy sấy giúp lọc bụi vải rất nhiều. Mỗi lần lấy bụi vải ra khỏi máy sấy mình lại sợ hãi khi nghĩ đến việc hàng ngày hít phải đống bụi này. Nhờ thế nhà cũng giảm hẳn bụi. Máy sấy nhà mình dùng loại ngưng tụ của Ariston rất tiết kiệm điện.
- Combo máy hút bụi, robot hút bụi lau nhà, máy hút bụi đệm: Bộ 3 giúp cho công việc dọn dẹp của mình trở nên nhàn hạ và yên tâm hơn rất nhiều. Mình khẳng định quét nhà bằng chổi không bao giờ sạch bằng hút bụi luôn. Nhờ có robot các gầm tủ, ghế, giường nhà mình luôn sạch. Máy hút bụi đệm giúp cho sofa, đệm sạch sẽ hơn. Chăn, ga, vỏ gối giặt định kỳ theo tuần. Robot mình dùng Xiaomi rất hài lòng. Máy hút bụi Philips rất khoẻ và máy Hút đệm Haier ngon bổ rẻ.

Sơ sơ thế thui không bài lại dài quá! Bài sau mình sẽ chia sẻ về cách giữ nhà cửa luôn thơm tho nha!

#yêubếp #thiếtkếNhàBếp

Hơn 1 năm nay mình bắt đầu thực hành theo lối sống tối giản. Đặc biệt sau 2 lần

Hơn 1 năm nay mình bắt đầu thực hành theo lối sống tối giản. Đặc biệt sau 2 lần

Để lại phản hồi bài viết