Em edit tí là bài này của BA EM viết. Em k biết ăn ớt, ko ăn hành và rau thơm rau mùi

Em edit tí là bài này của BA EM viết. Em k biết ăn ớt, ko ăn hành và rau thơm rau mùi các thể loại, cg ko ăn đc móng giò luôn 🤣🤣🤣

Em edit lại ở cuối bài có nguyên 1 bài thơ về địa điểm ăn bún bò ngon ở Huế cho các tâm hồn ăn uống nhé ạ!

Mong ad duyệt bài cho người Huế lấy lại tí gốc gác cho 1 TÔ BÚN BÒ HUẾ ĐƯỢC BÁN Ở HUẾ!

Xin giới thiệu đôi dòng, em là gái Huế sinh ra và lớn lên ở Huế cho tới năm 22 tuổi thì e đi học xa!

Nhà em thì ko ai bán bún bò, mẹ e cg chưa bao giờ nấu hay dạy j e nấu bún bò (mẹ em gốc Huế nhưng sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình và vào Huế học đại học và sống tới h)

Em chỉ biết đi ăn bún bò ở Huế hết gánh này tới gánh khác thôi hihi

Sau đây là ảnh 1 tô bún bò Huế và 1 bài văn mô tả đặc sệt chất Huế của ba em!

Mời các bạn Huế vào xem ntn nhé! Chứ đọc cái bài phân biệt bún bò Huế chính gốc của bạn kia mà em và cộng đồng Huế ức quá ức luôn nên e phải tìm lại cái post của người sành ăn để post lại 😭😭😭

BÚN HUỆ

Sáng nay nghĩ mãi không biết ăn gì, đi tận...xóm Chuối ăn tô bún mà nghe nói: không có mùi mì chính ngọt lợ lợ!!! Về đăng lại bài này.

Bún Huệ nổi tiếng cả nước. Nói đến bún Huệ phải nhớ đến gánh bún chứ không phải những quán "to đẹp"! Mấy gánh bún vỉa hè hay của mấy quán...xẹp mà ăn ngon. Nhìn nồi bún Huệ màu sắc thực sự...phì nhiêu của lớp mỡ vàng cam óng ả, mỗi lần múc, tùy theo yêu cầu của khách mà lấy nhiều, ít hay không lấy lớp này vì lớp này cay hơn nhiều. Khác với bún Huệ, phở thì nước phải trong veo và không có tý ớt nào nên nhìn nồi nước dù có mỡ nổi lên nhưng...không hấp dẫn như bún Huệ! (Một bên là...thanh tao, một bên là...màu mỡ???)

Nồi bún Huệ có đủ loại...sơn hào hải vị...bình dân tới cao cấp trong cùng một nồi! Bò thì chỗ nào cũng gần giống nhau, là bò tươi, nếu không thích thì ăn "bò nồi", nghĩa là thịt bò để cả khúc to hầm chín trong nồi bún luôn, khi mềm thì lấy ra cắt mỏng. Mình thích món này!, nhưng không phải lúc nào cũng có, nếu ăn sớm quá, chị chủ...gánh sẽ nói: thịt bò chưa mềm eng ơi!!! Vị nổi tiếng nhất nhưng nói thứ hai trong nồi là giò khoanh! Giò heo (lợn) chặt từng miếng ngắn hầm trong nồi bún. Phải khen mấy bác chặt thịt tài, miếng dò chặt từng miếng dày khoảng 2 cm mà vẫn "nguyên vành, sắc cạnh", tức là đủ từ da, thịt đến xương! Mình mà chặt mỏng thế thì thành...thịt kho!!! Giò phải loại vừa phải, chứ không phải loại...to, lớn, vĩ đại đâu - lúc đó mới ra...khoanh chứ!!!
Ra hàng, nhiều bữa gặp mấy...thanh nữ đặc nước Huế kêu: Dì cho con cái...khoanh lồi??? Ngày xưa thì chịu, không biết kêu cái...chi, giờ thì biết đó là cái khoanh giò heo đoạn...giữa, khi hầm mấy đoạn thịt nạc nó nở lên, lồi ra! Do mấy đoạn đó bắp thịt nó vừa vừa nên nở ra gần hình tròn. Thịt nạc đó ăn mới ngon, không nhão mà thơm, ăn "đằm răng"! Còn có cô lại chỉ thích...ngoéo! Dì ơi, bỏ cho con cái...ngoéo!!! Đọc trẹo cả...mỏ? Thịt heo còn một chỗ ngon nữa là...nạc vai! Chị bán hàng hiểu ý mình không có bò nồI thì nói: Eng ơi, hôm nay có...miếng vai...ngon lắm? (Vì kiêng nhiều mỡ thôi!) Nạc vai thì giòn, có mỡ vừa phải nên béo và mềm! Nên mấy người nước Huệ mới phải dùng nạc vai làm chả nướng là thế! Không có nó không có...giòn. Còn thịt heo khác như cọc lết thì mình thấy không ngon, chỉ được cái...không có mỡ thôi!

Hết thịt heo sang chả! Có chả heo thường và chả cua. Miếng chả nước Huệ phải to bằng...quả trứng gà ta, cắn vào...ngập răng, vị ngọt...ôi thôi rồi! Chả cua chính hiệu phải có những miếng thịt cua rời...giắt rải rác trong miếng chả! Món này là...ưu tiên một của mình! Vị của chả thịt lẫn với vị cua thơm mà đậm đà hơn! Còn chả kia thì cũng là...chả heo thôi!!!

Nhưng vua của người nghèo phải là...huyết! Tức là tiết đó! Huyết được trọn thêm nước nên nó hơi xốp chưa không...đặc cứng như tiết...Bắc! Cắn vào nước ngọt ơi là ngọt vì bao nhiêu vị ngọt tiết ra trong mấy cái khoang rỗng đó! Huyết đặc biệt là "huyết mềm", tức là huyết...vịt! Nóng hổi vừa thổi vừa ăn, nó cứ bóng mượt, lung linh...tuột vào trong mồm thượng đế! Món huyết cứng là món...xin thêm hay là...khuyến mại. Ai không ăn thì nói không bỏ chứ bình thường tô nào cũng có! Nhưng huyết mềm thì phải gọi chứ...hàng hiệu không khuyến mãi!!

Nhưng nói gì thì nói, bún nước Huệ phải nói đến nước dùng! Không có nước đúng kiểu thì thành...phở hay mì sợi??? Màu nổi thì nói rồi, không thanh tao nhưng...màu mỡ. Nước bún không trong như phở nhưng cũng không phải là đục, nó trong nhưng do quá nhiều...sơn hào hải vị như kể trên thì nhìn không trong veo được! Vị của nước dùng thì ai người nước Huệ cũng nhớ, đó là vị ngọt đậm đà của nước hầm và có chút mùi...mắm ruốc! Mắm phải mắm ngon của nước Huệ. Không có mắm coi như chưa đủ và chưa đúng! Nước dùng cũng có mùi thơm của sả như...mọi nơi hay dùng, nhưng nấu ngon mùi sả phải "dịu trong nước dùng" chứ không phải "tỏa hương ngào ngạt" như...lau nhà! Ngửi thấy mùi sả...nồng nặc là biết dân...nấu bún...fake!!! Chị bán còn...tiết lộ: sả phải chọn sả Huệ!!! Loại cây nhỏ, bẹ có hơi tím tý chứ đừng chọn loại sả to...bả chả, xanh mướt thì mùi vị không ngon đâu! Còn nhiều gia vị trong đó như những cây hành tươi cắt dài (chứ không phải cọng hành), mỗi bát có 1-2 cây, ăn vừa thơm vừa...thích!

Ăn bún Huệ thì phải nói tới rau sống ăn kèm. Đủ các loại rau và...cây chuối, bắp chuối cắt mỏng. Từng cọng rau tươi ngon được chọn lựa cẩn thận, cắt, nhặt đủ để...gắp ăn chứ không để nguyên cây như phở. Món bún Huệ có lẽ là món ăn đủ dinh dưỡng...nhất quả đất!!! Ai lười ăn rau củ cứ ra quán bún Huệ mà ăn là...đủ dinh dưỡng như BS khuyên bảo!

À chút quên, bún Huệ mà không có ớt thì đâu có ngon! Ớt đã bỏ vào từ khi nấu, đến khi ăn trên bàn còn sẵn hai chén ớt. Chén ớt...xeng dầm nước mắm và chén tương ớt...tự làm! Cay! Cay! và cay! Mình không thích ớt dầm nhưng không thể thiếu tương ớt...chị làm! Tươi nên cay và có vị hơi hăng hăng của...ớt tươi! thích vậy thôi!!!

Không biết còn thiếu gì không? nhờ mấy ngài nước Huệ bổ sung?

Quảng cáo: Người nước Huệ ăn bún gánh 20.000VND, nếu người...nước khác trả thêm 5-10.000VND nhé!
Còn khách du lịch thì được xe chở tới quán trên đường Lý Thường Kiệt, gọi là bún Huệ...cải tiến cho khách du lịch! Nhìn...như phở và ăn...như phở!!!KK

NHỮNG QUÁN BÚN BÒ NGON Ở HUẾ
(Cái này e đi copy nha, chứ em chưa ăn đc hết chỗ này nữa á 😅😅)

☘️BỜ BẮC

Vị xưa bún Huế gia truyền
Bạch Đằng - Bà Kéo giá tiền phải chăng

O Liễu quán ở Chi Lăng
Bún thêm xôi lạc tới ăn phải chờ

Thương hiệu nổi tiếng vào thơ
Bún con Bà Rớt đơn sơ Bạch Đằng

Buổi chiều tìm bún để ăn
Ghé qua Ông Vọng đầu đường Nguyễn Du

Đông Ba qua cửa tối mù
Rẽ qua 68 bún giò Bà Nga

Trước sân có bụi tre ngà
Qua Nguyễn Chí Diễu hỏi nhà Mụ Rơi

Bún bò bún vịt muốn xơi
Quán Tem - Lê Thánh - Tôn mời ghé qua

Bà Bớt ngay cổng Phú Hoà
Qua Trần Hưng Đạo vỡ oà bún ngon

☘️BỜ NAM

Bún Cẩm - Lê Lợi chuẩn ngon
Bản quyền đăng ký không còn ngại nghi

Chả bò nổi tiếng cầu kì
Bà Bê trong hẻm mé cầu Vân Dương

Ghé qua bún Dũng Hùng Vương
Ngõ vào chè hẻm quán thường rất đông

O Lùn đối diện bờ sông
Kho Rèn rẽ xuống là trông thấy liền

Nước trong đặc sắc tự nhiên
Bà Bê - Nguyễn Huệ giá tiền hơi cao

Chị Ty bán cạnh tường rào
Trên đường Trương Định tám giờ hết xoong

Ngược lên trên phía Cầu Lòn
Quán gần trường học không còn lạ chi

Bún Nguyễn Công Trứ - O Ty
Hẻm sâu khuya khoắc mùi gì thân quen

Mỹ Tâm - Hà Nội chong đèn
Một hai giờ sáng khách quen vẫn vào

Thịt, giò miếng nhỏ thanh tao
Đường Ngô Gia Tự bún bò Kim Anh

Bún giò Bà Tuyết ngọt thanh
Đường Nguyễn Công Trứ nổi danh trong ngoài

Qua đường Nguyễn Khuyến tìm coi
Bún bò O Phượng ăn hoài vẫn phê

Trên dốc Biên Phủ đổ về
Thu Hà tên quán bún mê lòng người

Em edit tí là bài này của BA EM viết. Em k biết ăn ớt, ko ăn hành và rau thơm rau mùi

Em edit tí là bài này của BA EM viết. Em k biết ăn ớt, ko ăn hành và rau thơm rau mùi

Để lại phản hồi bài viết