Xin chào các thành viên yêu bếpChăm sóc răng miệng là 1 phần quan trọng của sức khoẻ

Xin chào các thành viên yêu bếp

Chăm sóc răng miệng là 1 phần quan trọng của sức khoẻ ngay khi có cái răng đầu tiên. Mình nhận thấy việc giữ được bộ răng khoẻ là
công việc của cả một đời, nhưng không phải ai cũng biết cách ( vì không có hoặc rất ít người hướng dẫn chúng ta cách đánh răng đúng).

Trong poste này mình xin chia sẻ với các bạn cách đánh răng của nha sĩ mình dạy và 1 công thức tự làm kem đánh răng tại nhà nhé.

1. Cách đánh răng :

- Với các em bé, bố mẹ nên đánh răng cho con ít nhất đến khi 7 tuổi. Tốt nhất là đánh răng sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút. Nếu không thì cố gắng ngày đánh 2 lần : Lần 1 là sau khi ăn sáng, lần 2 là sau bữa tối. Nếu trẻ ăn cơm ở trường thì đành chịu, nếu bé ăn ở nhà thì nên tận dụng để được đánh răng trước lúc đi học buổi chiều.

Sau khi đánh răng cho con, bố mẹ nên ngồi vào ghế, để con nằm ngả ra đùi và dùng chỉ nha khoa luồn qua từng kẽ răng. Đồng thời bố mẹ sẽ kiểm tra xem răng đã sạch sẽ từng cái một chưa, các chân răng còn đọng lại thức ăn không. Nếu còn thì phải đánh lại cho thật sạch. Cá nhân mình khi đánh lại lần 2 thì sẽ dùng gạc y tế tiệt trùng cho 1 xíu kem đánh
răng và cuộn chiếc gạc vào ngón tay để đánh lại cho con. Tiện thể mình sẽ dùng ngón tay làm massage lợi luôn vì đây là cách rất tốt để giữ răng chắc khoẻ. Một hàm răng sạch là 1 hàm răng không còn lại bất cứ 1 gợn thức ăn nào.

- Đối với người lớn, việc đánh răng cũng làm tương tự như các em bé. Có nghĩa là sau khi đánh răng rồi chúng ta làm sạch các kẽ răng bằng chỉ nha khoa. Nếu bạn nào dùng chổi cọ
kẽ răng thì càng tốt. Nếu trên thị trường có bán chổi cọ này thì các bạn nên dùng. Pha một chút parking soda cùng vài giọt chanh ( có thể làm 1 giọt chanh+1 giọt nước), dùng chổi cọ chấm hỗn hợp trên và cọ kẽ răng.

Biết chọn và xử dụng bàn trải đánh răng cũng sẽ tốt hơn cho răng của bạn. Bàn chải tốt là loại có lông không cứng nhưng không được quá mềm và lông bàn chải phải dầy. Nên thay bàn trải khi bạn đánh mà thấy răng không sạch bong kin kít nữa, chứ không phải như người ta nói là 2 hay 3 tháng.

2. Cách làm kem đánh răng tại nhà ( mình dịch công thức từ sách chứ không phải tự mình nghĩ ra)
- 3 thìa dầu dừa hoặc 3 thìa bột đất sét (nếu các bạn dùng bột đất sét thì nên chọn của hiệu chất lượng, loại rất rất mịn, không có độc tố kim loại nặng còn lẫn trong đất). Cá nhân mình chỉ làm với đất sét chứ chưa bao giờ làm với dầu dừa.
- 1 thìa bột đinh hương.
- 1 thìa muối parking soda, tiếng pháp gọi là bicarbonate de sodium.
- Từ 2 đến 5 giọt tinh dầu bạc hà.
- 1/3 thìa bột than hoạt tính. Nếu các bạn tìm được bột than hoạt tính từ sọ dừa là tốt nhất nhé. Riêng kem trộn với bột than thì chỉ nên đánh tuần 3 -4 lần vì nếu dùng hàng ngày và lâu dài thì không tốt cho men răng vì bột than có tác dụng làm trắng răng (riêng bột than hoạt tính là mình tự thêm vào. Nhưng các bạn có thể tin mình vì hiệu quả làm sạch bóng và trắng răng của than hoạt tính. Cứ thử đi vì có thể bạn sẽ nghiện kem đánh răng tự làm!)

Xin chào các thành viên yêu bếpChăm sóc răng miệng là 1 phần quan trọng của sức khoẻ

Xin chào các thành viên yêu bếpChăm sóc răng miệng là 1 phần quan trọng của sức khoẻ

Xin chào các thành viên yêu bếpChăm sóc răng miệng là 1 phần quan trọng của sức khoẻ

Để lại phản hồi bài viết