BÁNH CUỐN ( phần 2) Mình gọi nó là món bánh cuốn AKAY vì rất cay nó làm mình tốn

BÁNH CUỐN ( phần 2)
Mình gọi nó là món bánh cuốn AKAY vì rất cay nó làm mình tốn không biết bao nhiêu thời gian.
Lần trước trong bài làm bánh cuốn, mình đã nói sẽ nghiên cứu công thức bột bánh cuốn không pha bột năng hoặc các loại phụ gia khác. Mua 10 kg gạo Khang Dân, nghiên cứu từng comment của các bạn, thử đi thử lại. Cả nhà ăn bánh cuốn mệt nghỉ. Vẫn không thành công. Có bạn đã nêu công thức này nhưng không nói cách nhận biết khi bột đạt nên không hiểu sao tráng vẫn hỏng. Cơ bản là bánh bị bở, khó tráng, 10 cái cứ phải hỏng 4-5 cái. May thay gặp bà chị họ, cũng là 1 tín đồ của món này, cũng kỳ cạch thử như mình. Cuối cùng bà chị mình đã làm được. Mình cẩn thận làm lại 2 lần nữa theo cách ngâm gạo cho chắc, đến hôm nay thì có thể khẳng định là rất ổn. Bánh dai, mỏng, vị đúng bánh cuốn Thanh Trì, Thanh Vân , dễ tráng, róc khuôn, để ra cuốn có thể cầm lên, đặt xuống dễ dàng không rách. Đặc biệt là vì tráng rất dễ nên việc tráng 0,5 kg gạo rất nhàn nhã, nhanh gọn.
Hôm nay mình chia sẻ cách làm đơn giản thế này nhé:
Gạo Khang Dân ( hoặc loại gạo nào không dẻo) ngâm từ sáng đến chiều tối, mang đi xay bột nước. Nếu bạn nào không có điều kiện mang đi xay có thể tự xay bằng máy xay sinh tố bằng cách cho nước vào cùng it gạo. Xay tốc độ chậm, nghỉ 3 phút, xay tốc độ nhanh, nghỉ 3 phút, xay tốc độ nhanh. Sau đó cho bột xay qua túi lọc, bỏ bã.
Bột sau khi xay cho nhiều nước vào ngâm, đặt trong nhà, chỗ mát, cứ 2 -3 tiếng thấy bột lắng, nước trong thì chắt nước, đổ nước mới vào, Ban đêm không cần thay. Thời gian ngâm bột theo thời tiết nắng nóng ở HN mấy hôm nay là 2 ngày. Mùa đông có thể lâu hơn. Mỗi ngày thay nước đến 5-7 lần. Dấu hiệu thấy bột ngâm đủ là ngửi thấy mùi chua hơi gắt, hơi thiu thiu. Đừng lo, tráng lên thơm lừng, không hề chua chút nào. Lưu ý chỗ này nhé.
Khi chuẩn bị tráng, chắt hết nước trong đến lúc không chắt được nữa, cho thêm 1 bát tô nước ấm, cho chút muối vào khuấy cho tan. Không cần cho dầu gì hết. Tráng thử 1 cái, thấy bánh còn dầy, bột đặc thì cho thêm nước. Vài lần bạn sẽ cảm nhận được độ đặc loãng của bột.
Thời gian tráng 1 cái bánh khoảng 12-15 giây tuỳ lửa to nhỏ.
Nghĩ lại, công thức này đã có bạn làm, đã giới thiệu trong cmt bài trước, trong quá trình thử, mình có ngâm, có thay nước nhưng chưa đủ thời gian cũng như thay nước không đủ số lần nên thất bại.
Đơn giản thế thôi đấy. Các bạn thử làm xem sao nhé.
Mình đưa lên đây ảnh bánh cuốn và video tráng bánh tối nay, cả nhà vừa ăn xong, ai cũng khen ngon mặc dù hơn chục ngày vừa rồi mình tra tấn mọi người nhiều lần bằng món bánh cuốn trong quá trình thử nghiệm của mình.
Chúc các bạn thành công.
Các bạn quan tâm đến cách tráng, cách chuẩn bị đồ nghề thì đọc bài ở link dưới đây. Mình ko trả lời hết dc
Quên, mình tạm xa món bánh cuốn ít nhất khoảng 1 tháng nhé :)

https://www.facebook.com/groups/groupyeubep/permalink/1096651557385665/

Thêm 1 số bài báo về kỷ niệm “ đớn đau “ này

https://m.afamily.vn/giai-ma-nguyen-nhan-khien-viec-tu-trang-banh-cuon-tro-thanh-thu-thach-khien-cac-chi-em-dien-dau-thoi-gian-qua-20200507153438924.chn

https://eva.vn/bep-eva/ong-bo-dam-chi-6-meo-trang-banh-cuon-bang-noi-hap-sieu-dinh-thanh-cong-ngay-lan-dau-lam-c162a429742.html

BÁNH CUỐN ( phần 2) Mình gọi nó là món bánh cuốn AKAY vì rất cay nó làm mình tốn

BÁNH CUỐN ( phần 2) Mình gọi nó là món bánh cuốn AKAY vì rất cay nó làm mình tốn

BÁNH CUỐN ( phần 2) Mình gọi nó là món bánh cuốn AKAY vì rất cay nó làm mình tốn

BÁNH CUỐN ( phần 2) Mình gọi nó là món bánh cuốn AKAY vì rất cay nó làm mình tốn

Để lại phản hồi bài viết