Chào cả nhà Yêu BếpHôm nay là Mồng Năm Tháng Năm. Tết Đoan Ngọ.Mỗi miền ở Việt Nam

Chào cả nhà Yêu Bếp
Hôm nay là Mồng Năm Tháng Năm. Tết Đoan Ngọ.
Mỗi miền ở Việt Nam thì đều có một cách hay nghi thức ăn Lễ Giữa Năm hầu như khác nhau.
Tỉ như người miền Bắc sẽ ăn Cơm Rượu Và Xôi Vò. Hay người Miền Nam thì có Bánh Ú nhân thịt trứng muối theo kiểu người Hoa hay bánh Ú tro và có thêm phần giống người miền Bắc thì cũng sẽ có Cơm Rượu Và Xôi Vò. Người Nam còn mua một bó lá đủ loại về treo trước cửa nhà.
Vậy bạn có biết người miền Trung và đặc biệt hơn là Xứ Quảng thì người ta ăn Mồng Năm Tháng năm như thế nào không ?
Trong mâm cúng mùng Năm của người Trung thì lúc nào cũng sẽ có Bánh Ú Tro và món quan trọng thứ hai là Chè Kê. Thêm dĩa xôi đậu xanh nguyên vỏ.Sau đó là trái cây thường sẽ là trái vải hay nhiều loại trái cây khác nhau.
Bánh Ú tro thì từ miền Trung trở vào tới miền Nam thì Tết Đoan Ngọ nào cũng sẽ có. Nhưng bánh ở miền Trung sẽ khác bánh miền Nam là sẽ không có nhân đậu.
Chè kê được nấu từ hạt kê đã chà vỏ và nấu cùng với đậu xanh khi chín sẽ có màu vàng và thường lúc ăn sẽ được xúc bằng một miếng bánh tráng mè nướng vàng thay vì dùng muỗng. Một sự kết hợp khá lạ thường nhưng khi bạn ăn hai thứ này cùng nhau sẽ tạo ra một hương vị khó mà quên được.
Người miền Trung đặc biệt là Quảng Nam và Đà Nẵng thường hay ăn thịt Vịt vào mồng Năm. Mình cũng không biết tại sao. Nhưng mà từ nhỏ tới lớn cứ đến mồng Năm là nhà nhà làm thịt vịt.Cách ăn cũng đơn giản là chỉ có đĩa thịt vịt luộc chặt miếng ăn cùng với nước mắm gừng và rau sống. Thường thì sẽ có Rau Húng,Chuối chát xanh và Khế Chua. Ba loại này khi ăn cùng với thịt vịt chấm mắm gừng thì thôi khỏi phải bàn. Ngon Xỉu. Mà chắc cũng chỉ có người miền Trung mình mới có kiểu ăn như vậy.
Mình là một đứa dân Đà Nẵng. Mặc dù đã sống ở SaiGon gần 20 năm nhưng mỗi dịp mồng Năm tháng Năm thì kiểu gì cũng phải kiếm cho được món chè Kê xúc bánh tráng. Lúc thì mình qua nhà Bà Con cũng người Trung ăn ké. Có năm lại lặn lội vào tuốt khu chợ người Quảng ở SaiGon là chợ Bà Hoa chỉ để mua chè Kê và Bánh Ú tro kiểu người Trung về để ăn cho đúng vị quê. Ngoài ra người Trung Quảng Nam Đà Nẵng cũng hay ăn mít chín vào lễ Mồng Năm. Mình không biết nguyên nhân như thế nào chứ mà mỗi khi ăn mồng Năm thì kiểu gì nhà mình cũng sẽ có một miếng Mít xẻ lớn đẻ ăn.
Năm nay mình xoay sở cũng cố cho được một chén chè Kê xúc bánh tráng. Ít bánh Ú tro và Trái Vải. Thay vì ăn thịt vịt ở nhà thì mình đi ăn thịt Vịt ở ngoài hàng cho đủ Combo ăn mồng Năm kiểu người Quảng nè.
Còn bạn thì sao? Năm nay bạn ăn Mồng Năm Tháng Năm như thế nào?
Chia sẻ với mình nhá...^^
#tếtĐoanNgọ #yêubếp
#ănmồngnămthángnăm

Chào cả nhà Yêu BếpHôm nay là Mồng Năm Tháng Năm. Tết Đoan Ngọ.Mỗi miền ở Việt Nam

Chào cả nhà Yêu BếpHôm nay là Mồng Năm Tháng Năm. Tết Đoan Ngọ.Mỗi miền ở Việt Nam

Chào cả nhà Yêu BếpHôm nay là Mồng Năm Tháng Năm. Tết Đoan Ngọ.Mỗi miền ở Việt Nam

Để lại phản hồi bài viết