"Nếu niềm vui ăn uống sánh được với niềm hoan lạc tình dục, thì trái cây với tất cả

"Nếu niềm vui ăn uống sánh được với niềm hoan lạc tình dục, thì trái cây với tất cả sự tươi vui, hấp dẫn, nhẹ bỗng, không ràng buộc, có đủ tư cách trở thành một người tình nóng bỏng."

- Stephen Le | 100 triệu năm thực phẩm, Nhã Nam, NXB Thế giới -

Và em là một người trần mắt thịt mỗi ngày có thể bỏ qua tất cả nhưng không thoát khỏi sự trêu chọc đầy khêu gợi này. 😌

Chào cả nhà ạ. Hết thử thách Mượn bếp yêu mình em bèn ngoi lên viết một tí :"> Em là một fan hâm mộ của trái cây. Trong ngày, có thể bỏ thịt vui vẻ (thực ra là rất ít ăn thịt), bỏ cơm cũng chẳng sao (bởi không thích ăn), nhưng quả thực ngày nào không ăn trái cây thì trong lòng bứt rứt cảm thấy không trọn vẹn. Em có thể ăn trái cây thay cho bữa chính. Nói chung là nghiện. Vậy nên quanh đi quẩn lại, em hết khoe đi treo hồng, mát-xa cho chồng à nhầm cho hồng, đi muối mơ, thì cũng chỉ còn bát smoothies để nói. Thật nhạt nhẽo ghê. 🤣

Có rất nhiều trường phái bảo rằng ăn trái cây bớt bớt đi, vì nhiều đường, vì âm, vì béo. Công nhận cuộc đời em cũng hiếm khi gầy, nhưng liêm sỉ đâu không nghĩ đến sao để giảm cân. Ôi những phương pháp giảm cân còn không được ăn trái cây thì em vui sống sao được, chỉ nghĩ làm sao cơ thể khỏe mạnh tâm trí tích cực. Em là một người tập Yoga đã lâu năm, không ăn chay, nhưng hướng đến ăn uống lành mạnh, nhiều củ quả hải sản để đỡ gánh nặng cho tiêu hoá. Không biết trái cây làm cơ thể quá âm ở đâu chứ bác sĩ Yoga trị liệu của em bảo chỉ thấy nhiều năng lượng quá, dương quá. :)) Chỉ số máu khám sức khoẻ đều đặn vẫn đẹp, nên chẳng lo lắng lắm về sự yêu thích trái cây của mình. Nhiều trái cả năm mới có một vụ, tích tụ chắt chiu bao tinh hoa đất trời mới nảy nở sinh sôi chín tới để thu hoạch. Cũng với suy nghĩ đó, rộng hơn trong việc tiêu thụ rau củ, em phần lớn thích và cũng được bác sĩ khuyến khích lựa chọn ăn nhiều củ (vd: bí đỏ, su hào, su su, khổ qua, khoai lang, thậm chí như củ tỏi...) hơn là rau lá, bởi thời gian để thu hoạch được nó lâu hơn, rất nhiều chất dinh dưỡng. Em cũng ít khi ăn salad rau sống, bởi nó không phải là với ai cũng tốt, ko thần thánh, nhất là người có vấn đề tiêu hóa.

Ăn trái cây, thích nhất là cứ cầm cả miếng, gặm cả quả. Vừa nhanh mà vừa không trì hoãn sự sung sướng. :)) Em không thích ép vì thấy phí mất chất xơ. Smoothie bowl thì là một số ít những ngày mà bản thân quá rảnh muốn ăn trái cây trông "khá bảnh" 😆. Cuộc vui với trái cây có màu sắc hơn, mix với cái này cái kia cho đỡ nhàm chán, chẳng hạn granola, sữa chua, bột tảo bột rau..., rồi thích hợp để post hình nữa =)) Viết bài này cũng chẳng phải để khuyến khích mọi người ăn trái cây nhiều lên, chỉ mong mọi người đều ăn uống vui vẻ, ko cực đoan, cũng đừng thần thánh cái gì mà chưa chắc nó đã hợp với cơ thể mình. Với em, lắng nghe cơ thể chính mình là trên hết.

---

Một vài điều khi em làm smoothie bowl

Gồm hai phần chính

- FRUIT BASE: thường là hỗn hợp xay từ một hoặc nhiều loại quả, có thể có rau... đông lạnh, với sữa dừa/cốt dừa/sữa hạt/sữa chua

- TOPPINGS: có thể là quả, các loại hạt, ngũ cốc, quả khô... tùy ý.

Lưu ý:

- Chọn trái cây, rau tươi theo mùa, organic càng tốt.

- Trong phần base, để ít nhất một loại quả đông lạnh, thường chọn loại quả chính và có tính chất "kem" như chuối, bơ..., điều này sẽ quyết định độ đặc của "smoothie bowl". Nếu sáng nay em muốn làm, có thể lột vỏ chuối, vỏ bơ... và bỏ trong chúng hộp nhựa/túi zip dùng cho tủ đông để trên ngăn đá từ đêm hoặc tối thiểu thì trước 1h.

- Nếu trong công thức có rau, em xay rau và phần chất lỏng trước, hoặc để rau ở dưới cùng và trái cây lên trên. Rau tiếp xúc với lưỡi dao của máy gần nhất sẽ thuận tiện cho việc làm nát.

- Nếu trong công thức có rau có mùi vị đặc trưng như cải bó xôi, cải kale, chùm ngây, rau ngót... có thể "lấp" mùi vị này bằng cách kết hợp với nước dừa, và thêm một ít bột vani, bột protein.

- Một số sự kết hợp quen thuộc và ngon nhất trong phần base có spinach, kale.. là cùng với đu đủ, xoài, đào, dứa, chuối.

- Quả màu vàng sẽ giữ màu xanh của rau tốt, thay vì các loại quả mọng như anh đào, mâm xôi, việt quất... sẽ cho hỗn hợp xỉn.

- Nếu cần vị ngọt, sử dụng vị ngọt tự nhiên từ chà là. Không đường kính sữa đặc.

- Nên sử dụng ngay sau khi làm.

Cuối cùng thì sự sáng tạo là vô hạn. Đây toàn là kiểu em vetula mà ra, nhưng hoàn toàn đủ cho một bữa chính ạ. <3

Để lại phản hồi bài viết