Ratatouille (Phiên bản có thịt)

RATATOUILLE!
(Phiên bản có thịt 🥩)

Chắc hẳn món rau củ này không còn xa lạ với các fan của chú chuột đầu bếp Remy nữa. Nay có hứng bày vẽ cải thiện bữa cơm gia đình, mình đã thử và thành công ở ngay từ lần đầu tiên. Cao hứng quá, mình muốn chia sẻ cách làm với mọi người.

Nguyên liệu: (dành cho 02 người ăn)
- 500g thịt bò bằm
- 1 quả bí ngòi xanh
- 1 quả bí ngòi vàng
- 1 quả cà tím hay còn gọi là cà dái dê 🍆
- 1 quả ớt chuông vàng
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 3-4 quả cà chua to
- 1 củ hành tây nhỏ
- Húng quế
- Rau mùi
- Dầu olive
- Tỏi
- Các loại lá, rau khô như lá nguyệt quế (bay leaf), húng quế (basil), rau mùi (parsley), kinh giới cay (oregano), cỏ xạ hương (thyme); Việt Nam mình sẵn lá tươi, nếu không có cũng không sao.
=> Mình sử dụng khay nướng pizza 9 inches.

Cách làm:
1. Phần sốt:
- Xắt nhỏ 1 củ hành tây (nếu không thích ăn hành tây, bạn có thể giảm thành 1/2 củ), thái tỏi thành những lát mỏng. Bật bếp nhỏ vừa cho nóng nồi, rồi bỏ hành tây và tỏi vào đảo đều cho ngấm dầu olive, nấu chậm cho hành tỏi chín (khoảng 10 phút).
- Xắt nhỏ 1/2 quả ớt chuông đỏ và 1/2 quả ớt chuông vàng, bỏ vào nồi, nêm chút muối, lá oregano và basil khô (hoặc thyme), cùng lá nguyệt quế, đảo đều, nấu từ từ nữa để ớt chín nhừ (khoảng 10 phút).
- Xắt nhỏ 1 cà chua to, bỏ vào nồi, giữ lửa nhỏ, nấu từ từ cho chín nhừ một chút (khoảng 20 phút).
- Khi cà chua sắp chín (khoảng 3 phút cuối), bỏ vào nồi ít cành rau mùi, lấy lá nguyệt quế ra khỏi nồi (nếu không dùng lá khô ở bước trước, bạn có thể bỏ lá húng quế và kinh giới tươi vào nồi ở bước này).
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên, và nếm sốt sao cho vừa ăn. Nếu nhạt thì bỏ thêm chút muối, và tiêu đen vào.
=> Phần sốt này mình chia làm 3 phần, 1 phần để lót 1 lớp mỏng xuống đáy khay nướng, 1 phần để nấu cùng thịt bò, và 1 phần để phủ lên lớp thịt bò trên khay nướng.

2. Phần thịt bò (có thể mix 1/2 thịt bò🥩 và 1/2 thịt lợn🥓 cũng không vấn đề gì 🤣): Đun nóng phần sốt đã xay nhuyễn và chút dầu olive cho sôi lăn tăn, bỏ thịt bò vào, đảo đều và dầm nhuyễn. Để lửa nhỏ vừa để thịt chín. Nêm nếm với chút bột nêm cho ngọt thịt, và chút muối sao cho vừa miệng ăn. Đảo đều khoảng 10 phút để thịt chín đều, ráo nước là được.

3. Phần rau củ:
- Thái 1/2 quả bí ngòi xanh, 1/2 quả bí ngòi vàng, 1 quả cà chua và cà tím sao tương tỷ lệ tương đương nhau (như hình dưới). Nếu có cà chua to so với bí và cà tím thì xắt nhỏ miếng cà chua rồi xếp vào khay như hình là được.

4. Sốt dầu ăn kèm: băm nhỏ 1 nắm húng quế và rau mùi, bỏ vào một bát nhỏ rồi tưới dầu olive (extra virgin olive oil) lên sao cho vừa ăn. Sốt thích hợp dùng kèm món ăn, giúp hương vị của món ăn nổi bật hơn.

5. Lên khay:
- Lót dưới đáy khay 1 lớp mỏng nước sốt đã được chuẩn bị ở phần 1.
- Rải đều thịt lên trên phần sốt đó.
- Tiếp tục rải đều phần sốt còn lại lên phía trên lớp thịt.
- Xếp xen kẽ rau củ vào khay.
- Rắc lá khô (basil, oregano hoặc thyme) và chút muối (khoảng 2 nhúm) lên trên bề mặt rau củ.
- Phủ lên bề mặt khay nướng 1 lớp giấy bạc hoặc giấy nến (đục 1 lỗ ở giữa).
- Làm nóng lò và nướng 40-50 phút ở 180°C.

VOILA!

Chúc các bạn thành công!🥳

Ratatouille (Phiên bản có thịt)

Ratatouille (Phiên bản có thịt)

Ratatouille (Phiên bản có thịt)

Thịt bò Lò nướng Nấu ăn Rau củ Công thức nấu ăn Món ăn chay Ratatouille