#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN "ĐẦU BẠC RĂNG LONG" CỦA ĐÔI BẠN GIÀ HƠN 100

#GửiTimThươngMến
# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN "ĐẦU BẠC RĂNG LONG" CỦA ĐÔI BẠN GIÀ HƠN 100 TUỔI**

Gửi ông bà kính yêu ❤

Năm nay ông 102 tuổi còn bà cũng đã 100 tuổi tròn. Ông bà cùng sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo điển hình của Việt Nam thời xưa, duyên phận đã cho hai người đến với nhau và trở thành vợ chồng vào năm 1943 thời kỳ đầy biến động của lịch sử thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Gần tám mươi năm sát cánh bên nhau trải qua đủ mọi thăng trầm của cuộc đời, từ chiến tranh các thời kỳ từ: chiến tranh thế giới, chống Pháp, chống Mỹ, cho tới nạn đói lịch sử năm 1945,...gian khổ, đau thương, mất mát nào ông và bà đều đã trải qua, giờ đây khi tuổi đời đã dài hơn 1 thế kỷ hai người vẫn nắm chặt tay nhau không rời.

Ông bà có với nhau 7 người con, 4 trai và 3 gái. Khi con cái cũng đã đầu hai thứ tóc, cháu chắt nội ngoại đuề huề hai ông bà vẫn khỏe mạnh an hưởng tuổi già bên nhau. Ông bà sống riêng trong căn nhà cũ kỹ ngày xưa, hằng ngày trồng rau nuôi gà trên mảnh vườn nhỏ. Sáng sáng, bà xách chiếc làn nhỏ, với vóc dáng nhỏ bé nhanh nhẹn bà ra chợ nhỏ gần nhà mua đồ về nấu cho ông bữa ăn dân dã, đạm bạc, chiều chiều về lại hàn huyên với hàng xóm. Ông bà vẫn thích tự chăm nhau như thế. Nghe có vẻ rất bình thường như bao cặp vợ chồng già khác nhưng lại không hề thường tình chút nào. Sống đến cái tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn minh mẫn nên ông bà được làng xóm vô cùng kính trọng.

Tuổi đã cao, nhưng những thước phim về miền khí ức năm xưa vẫn luôn hiện diện trong bà, bà vẫn nhớ tất cả những gì đã trải qua trong từng ấy năm. Bà kể về những năm 1950, khi ông là dân quân chi viện cho chiến khu Việt Bắc, thời kỳ bom đạn thảm khốc. Đến khi dành thắng lợi, ông trở về nhà nhưng vẫn bị những cơn sốt rét hành hạ mãi tới ba tháng, đã có lúc tưởng không qua khỏi. Bà tảo tần chăm chồng, chăm con vực ông vượt qua bạo bệnh. Nhiều năm sau đó là cuộc chiến tranh chống Mỹ (1954-1975), rồi đến thời kỳ bao cấp (1976-1986) là những "đêm dài thiếu đói" đỉnh điểm là năm 1984, đê Cầu Chày vỡ, xung quanh chìm trong biển lũ, mùa màng mất trắng, dân làng phải hái rau má, mót sắn ăn qua bữa... Năm ấy là năm đói khổ cũng là năm đau thương tột cùng, bác cả đi hái rau ăn chẳng may bị ngộ độc, ông bà vĩnh viễn mất đi người con trai đầu lòng.. Cả một thế kỷ dài có biết bao câu chuyện nhưng những gì bà nhớ nhất là về những khoảnh khắc giữa sự sống và cái chết. Bà sợ cảnh chia lìa. Có lẽ vì thế ông vẫn giữ lời hứa sắt son nắm tay bên nhau đến răng long đầu bạc.

Không chỉ bên nhau đồng cam cộng khổ ông bà đã truyền yêu thương vô bờ bằng đôi bàn tay khắc khổ.

Suốt những năm tháng trong cuộc đời, ông đã nắm chặt tay bà đi qua bão giông..

Đó là đôi bàn tay thô ráp nhưng đầy yêu thương lần lượt đón 7 đứa con chào đời.

Là bàn tay ông lấm lem bùn đất, bàn tay bà còn vương mùi khói bếp, vội lau sạch rồi ôm ấp đàn con thơ.

Và cứ thế con cái lớn dần theo những năm tháng phong sương thì vết chai sạn hằn lên bàn tay ông bà ngày một nhiều. Nhưng những bàn tay ấy vẫn luôn nắm chặt tay các con và là chỗ dựa cho con cháu qua những bão tố cuộc đời.

Năm nay sức khỏe của bà yếu đi nhiều, mọi người không còn thấy bóng dáng nhỏ nhắn của bà cụ mỗi sớm tinh mơ xách làn đi chợ. Ông vì thế mà cũng buồn rồi đổ bệnh. Chúng con ở xa vì một vài lý do chưa về thăm ông bà được nhưng luôn cầu nguyện cho ông bà kiên trì vượt qua. Bao giông tố đã đi qua thì chút thử thách này có là gì phải không.

Hạnh phúc có thể chỉ là nắm chặt tay nhau đi qua thăng trầm biến động, cùng nhau sống cuộc sống bình thường giản dị từ lúc thanh xuân tới khi về già. Hạnh phúc là sống một cách bình thường, sống một cuộc đời bình lặng, kiên định, hưởng thụ mỗi một sớm bình minh, một chiều hoàng hôn. Cảm ơn ông bà đã cho chúng con nhận ra hạnh phúc không ở đâu xa vời, hạnh phúc là sự bình yên, là những điều giản đơn quanh ta, nó luôn ở ngay đây, chính trong trái tim mỗi người. Chúc cho ông bà mãi hạnh phúc như thế, là tượng đài thiêng liêng trong lòng cháu con.

***Holding hands to the end of the life ❤️***

***78th wedding anniversary 💍 ***

#Hạnhphúclà

#ThửTháchMùaHè

#YêuBếp

#EsheepKitchen

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

#GửiTimThươngMến# **LỜI HỨA NẮM TAY ĐẾN

Để lại phản hồi bài viết