🐟HỌC ĂN HỌC NÓI: CÂU CHUYỆN LẬT CÁ🐟 Người dân sông nước hay ngư phủ thường kiêng lật

🐟HỌC ĂN HỌC NÓI: CÂU CHUYỆN LẬT CÁ

🐟 Người dân sông nước hay ngư phủ thường kiêng lật cá các bác ạ. Do sinh sống bằng tàu thuyền, sông nước, nên ngư dân sợ việc lật cá, sẽ ứng với việc lật thuyền. Vì vậy, họ kiêng lật cá đấy. Nhà mình đi chơi, đi du lịch, có ăn cá ở những vùng miền sông nước, thì cũng kiêng giúp ngư dân mà không lật cá nhé!
☘️ Tiện thể có câu chuyện trong dân gian về việc lật cá khá hay. Xưa kia, nước Việt ta chịu ách đô hộ của người phương Bắc. Thi thoảng sứ giả của ta sang diện kiến người Tàu. Trong một bữa yến tiệc, vô tình sứ giả lật con cá để lấy thịt ăn. Bấy giờ, toàn bộ quan quân đều ra điều sợ hãi. Do bên Tàu, lật cá là tỏ ý làm phản. Vua biết chuyện phán: phép nước phải tuân, nhưng là sứ giả, nên cho phép nói 1 điều trước khi chết. Người Việt nhanh trí nói: Bệ hạ hãy móc mắt ai nhìn thấy tôi lật cá. Vậy là chẳng ai dám nói nhìn thấy. Mà không ai nhìn thấy là không có tội. 😁😁. Thế là thoát chết trong gang tấc.
🐠 Trên ảnh là con cá tai tượng chiên xù. Vô miền Tây, mình hay được ăn món này. Người nấu làm sạch cá, chà xát muối hạt ngoài vẩy, đem rửa bớt mặn, sau đó chiên ngập dầu. Ngay cả khi chiên, người nấu cũng xối dầu thôi mà không lật nhé. Vẩy xù lên, giòn tan. Ăn rất ngon. Sau đó, người ta bày lên cái giá, để có cá đứng vậy. Người ăn sẽ tách thịt 2 bên để ăn, mà không cần lật cá. Vậy là kiêng được lật dễ dàng.

🐟HỌC ĂN HỌC NÓI: CÂU CHUYỆN LẬT CÁ🐟 Người dân sông nước hay ngư phủ thường kiêng lật

Để lại phản hồi bài viết