Táo - ngọt ngào, thân thuộcCó câu: " Mỗi ngày ăn một trái táo thì không cần gặp bác

Táo - ngọt ngào, thân thuộc

Có câu: " Mỗi ngày ăn một trái táo thì không cần gặp bác sĩ", mình không biết có đúng không nhưng loại trái này mang đến bao nhiêu công thức hay ho và lành mạnh.

Ở xứ mình táo có quanh năm, và cũng vì dễ bảo quản nên lúc nào cũng có táo ăn. Nhà mình trữ táo ở nhiệt độ phòng và tủ lạnh.

Để tránh khoai tây mọc mầm mình cho vào túi giấy, thêm vài trái táo, thế là khoai tây tươi lâu và táo cũng vậy.

Đến mùa, trái trĩu cành, nhiều nhà ăn không hết đành treo dọc hàng rào, khách đi qua thích thì lấy.

Phổ biến nhất là bánh táo (apple pie) nhưng nhà mình chỉ lâu lâu mới làm vì không ai hảo ngọt, còn lại là nấu và pha thức uống.

Cho táo vào nồi súp bạn sẽ có vị ngọt tự nhiên mà không cần thêm đường. Hoặc khi nấu pasta mình thường xay vài lát táo cùng cà chua tươi món sốt sẽ có vị umami hoàn hảo.

Vỏ và hột táo thì dùng làm giấm hoặc rượu (apple cider). Giấm sau khi ngâm hai tuần mình lọc bã, cho vào tủ lạnh, sau khoảng bốn tuần giấm đã sẵn sàng, lúc này dung dịch chuyển sang màu hổ phách, thơm nồng nàn. Cứ trữ lạnh là mình có giấm dùng quanh năm.

Như sốt salad, ướp thịt (giúp làm mềm thịt và tăng hương vị), sơ chế cá (khử mùi) hoặc làm bánh ngọt. Đặc biệt rượu táo làm kẹo caramen rất ngon.

Thức uống thông dụng của nhà mình là ép táo. Công thức cực kỳ đơn giản:

- 2 quả táo tươi
- 1 lít nước lọc
- 100g nhãn tươi
- Vài nhánh bạc hà

Táo gọt vỏ, thái lát. Thêm nước và cho vào máy xay. Lọc bỏ bã. Cho cùi nhãn và bạc hà vào. Dùng lạnh.

Chỉ vài thao tác là mình đã có thức uống tuyệt ngon với vị chua ngọt từ táo, vị ngọt thanh từ nhãn và vị the the từ bạc hà.

Táo - ngọt ngào, thân thuộcCó câu:

Để lại phản hồi bài viết