#TếtĐoanNgọ2020 #YêuBếpHôm nay đã là 5/5 Âm lịch rồi cơ đấy, thoắt cái đã đến giữa

#TếtĐoanNgọ2020 #YêuBếp

Hôm nay đã là 5/5 Âm lịch rồi cơ đấy, thoắt cái đã đến giữa năm. Nửa năm dài như sáu tháng.

Hồi trước ở quê, Mồng 5 là một ngày vô cùng đặc biệt. Hồi đó còn nhỏ xíu chưa biết Mồng 5 là gì. Chỉ biết khi mà cái bên chợ nhỏ kế bên nhà được bao phủ bởi một màu trắng xóa và tiếng quàng quạc muốn đinh tai của hàng trăm con vịt được thương lái chở tới, thì có nghĩa là ngày hôm sau mẹ sẽ không đi chợ mà ở nhà nấu món bún thịt nướng với nước chấm siêu siêu ngon, sau đó được đi tắm biển.

Hồi đó cuộc sống còn khó khăn, mỗi năm cứ trông chờ đến dịp này để mẹ bán được thêm nhiều quần áo, kiếm được thêm nhiều tiền. Tết Âm lịch là lễ hội lớn nhất năm thì tết 5/5 là lễ hội lớn thứ 2. Nhà nhà đi mua sắm thức ăn (vịt và trái cây) và áo quần (để hôm sau đi tắm biển). Con trẻ chưa hiểu chuyện, nhưng cũng cảm nhận được sự rộn ràng, háo hức và cả sự đủ đầy mà một ngày lễ hội mang lại.

Đó đơn giản là một ngày mẹ không phải dậy sớm đi chợ. Điều con trẻ cần là sự hiện diện của mẹ trong ngôi nhà, chỉ vậy thôi. Bonus thêm món thịt nướng chua chua thơm lừng ăn kèm bún, rau sống và nước lèo thì không còn gì bằng. Nước lèo mà không phải là nước lèo mà lại là nước lèo. Nước lèo mẹ làm là món nước chấm làm từ mắm ruốc pha loãng và đậu phộng xay, mặn ngọt cay vừa ăn thêm vị béo bùi của đậu thiệt chấm gì cũng ngon chứ không gì bún thịt nướng 😋 .

Đối với một đứa mà số lần đi biển đếm đc trên đầu ngón tay thì việc mong chờ đến dịp Mồng 5 cũng không có gì khó hiểu. Mẹ, mấy cậu và dì sẽ cùng thuê một chiếc xe lớn chở hết già trẻ lớn bé, nấu thêm bánh bột lọc hoặc xôi, gà luộc mang theo để về biển tắm mệt xong sẽ có ngay đồ chống đói. Kết thúc ngày sẽ là một giấc ngủ say sưa sau một buổi vần với sóng biển đến rêm người. Đi ngủ và lại mong chờ tới Tết Âm :)

Từ lúc vào SG, hầu như không còn dịp ăn Mồng 5 cùng cả nhà. Dù ở SG con bé không cảm nhận được sự háo hức, rộn ràng như ở quê, nhưng bù lại nó biết thêm nhiều phong tục, món ăn đặc trưng của vùng miền trong. Dịp Mồng 5 cũng là lúc các chị em, bạn bè xa nhà cũng tập trung lại nấu nhưng món ăn quê nhà, quây quần cho có chút không khí hòa nhịp với những con người yêu thương ở quê nhà.

P/S: mọi ngưới hay đùa rằng Mồng 5 không phải là Tết Đoan Ngọ, nó là ngày Quốc tế thịt vịt thì đúng hơn vậy nên con bé minh họa bằng 1 tấm hình cho có chút liên quan.

#Vịt nướng bằng nồi chiên không dầu

Edit 1: Em cảm ơn Ad đã duyệt bài nhanh như 1 cơn gió, lần đầu tiên e được duyệt bài trên Yêu Bếp luôn ^^. Sáng vào fb thấy noti nhảy loạn xạ mà vui lắm ý, không ngờ mọi người quan tâm đến chia sẻ của mình đến như vậy. Yêu thương <3

Edit 2: Quê em ở Quảng Trị, anh chị em đồng hương điểm danh nhé

Edit 3: Sáng trên đường đi làm vừa đi vừa nghĩ, cũng lạ 5/5 nhà nhà ăn vịt, mình cũng đang viết về vịt nhưng sao mẹ lại nấu món bún thịt nướng nhỉ? Không biết có ai thắc mắc chung k ạ? :D

Edit 4: Em ướp vịt với muối, nước tương, đường, tiêu, tỏi băm, ngũ vị hương, nghệ bột, dầu hào. Em để qua đêm rồi sáng dậy ướp. Em nướng nhiệt tầm 160o trong 10f mỗi mặt, sau khi thịt chín thì e để 180o thêm trong 5f nữa.

#TếtĐoanNgọ2020 #YêuBếpHôm nay đã là 5/5 Âm lịch rồi cơ đấy, thoắt cái đã đến giữa

Để lại phản hồi bài viết