BÁNH RÁN NÓNG HỔI VỪA THỔI VỪA ĂN ĐÂYYYYY!Xin chào các thành viên Yêu Bếp! Hôm nay

BÁNH RÁN NÓNG HỔI VỪA THỔI VỪA ĂN ĐÂYYYYY!

Xin chào các thành viên Yêu Bếp! Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người món Bánh Rán Nhân Thịt Vỏ Mỏng Giòn Ú Ụ Nhân.

Mình cũng đắn đo rất nhiều khi định chia sẻ món này, vì thực sự ở VN rất dễ dàng mua được bánh rán. Trước kia nhà mình gần chợ, mỗi chiều đi làm về mình tạt vào chợ mua 10k được 5 chiếc nóng hổi luôn nên mình chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện tự làm bánh rán. Sau đó mình chuyển đến một nơi không mua được bánh rán nữa nên đành tự làm. Lên mạng search công thức thì nhiều lắm, mình làm theo lần đầu bị thất bại: lúc nặn bánh rất khó vì bột quá dính tay (dù mình theo đúng tỉ lệ bột+nước trong công thức) dẫn đến vỏ bánh dày, chai, thành phẩm xấu kinh dị. Sau đó mình tự mày mò và đúc kết được kinh nghiệm làm ra được chiếc bánh rán như ýmà cá nhân mình thấy ngon hơn cả bánh đi mua vì đồ nhà làm bao giờ cùng nhiều nhân hơn, hihi. Công thức của mình như sau:

*Phần vỏ bánh:

250gr bột gạo nếp (glutinous rice flour)

50gr bột gạo tẻ (rice flour)

1 củ khoai tây hấp/luộc chín rồi nghiền nhuyễn HOẶC 50gr tinh bột khoai tây

30gr đường

1tsp muối

1tsp baking powder

1tbsp dầu ăn

Khoảng 250ml nước(tùy từng loại bột sẽ có độ hút nước khác nhau)

Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên rồi từ từ đổ nước vào nhào cho đến khi được một khối bột dẻo mịn và không dính tay. Đậy kín bột và để bột nghỉ ít nhất 1h. Trong thời gian đó mình chuẩn bị nhân bánh.

*Phần nhân bánh:

Phần này mình không có định lượng cụ thể vì mình chỉ áng chừng với tiêu chí thừa nhân thì đập thêm trứng làm vài cái nem, thiếu nhân thì phần bột thừa mình làm vài chiếc quẩy nếp :P

Nhân bánh của mình gồm: thịt băm, miến ngâm cho nở rồi cắt nhỏ, hành tây + nấm hương xắt hột lựu, mộc nhĩ băm nhỏ. Trộn đều nhân với xíu muối/hạt nêm rồi viên tròn lại cho dễ gói vì bột nếp rất dính và khó gói.

Xong nhân rồi thì mình gói bánh và rán bánh thôi. Mình véo một cục bột nhỏ (khoảng 25-28gr) rồi tán dẹt nó ra tron lòng bàn tay, đặt viên nhân vào rồi cuốn mép lại cho kín sau đó vê thành hình oval như quả trứng (mình cũng không hiểu sao bánh rán nhân mặn lại hình oval, chắc để phân biệt với bánh rán nhân ngọt hình tròn chăng?). LƯU Ý khi gói bánh trong lòng bánh phải chặt, tức là bột phải bao khít nhân, không còn không khí bên trong nếu không khi rán bánh sẽ bị nổ. Làm sao để biết được nhân chặt hay không? Là khi gói xong mình vê bánh thành hình oval cảm giác nhân bên trong không “chạy” được đó.

Sau đó mình sẽ rán bánh trong nồi nhỏ ngập dầu (nồi nhỏ sẽ đỡ tốn dầu hơn chảo ạ). Quan trọng là dầu phải đủ nhiều cho bánh có không gian lặn ngụp, nếu không bánh sẽ bị bèn bẹt nhìn ngốc nghếch lắm :)). Thường thì mình rán lần 1 với lửa nhỏ đến khi bánh chín, vỏ bánh có màu vàng lông gà thì mình vớt ra và khi nào ăn thì mình rán lại đến khi vỏ bánh vàng sậm, hoặc có thể bỏ vào nồi chiên không dầu quay 180 độ 8 phút bánh cũng rất giòn ngon ạ.

Với nguyên liệu như trên mình làm được khoảng 20-22 chiếc bánh rán, nếu ăn không hết mình sẽ cấp đông khi nào muốn ăn thì lấy ra rán/bỏ vào nồi chiên không dầu quay lại. Bánh rán nhân thịt mình thích ăn kèm dưa góp su hào cà rốt và mắm chua ngọt nhưng chỗ mình không mua được su hào nên mình ăn kèm củ cải và cà rốt ngâm chua ngọt cũng ngon lắm luôn.

Chúc đại gia đình Yêu Bếp luôn vui khỏe!

BÁNH RÁN NÓNG HỔI VỪA THỔI VỪA ĂN ĐÂYYYYY!Xin chào các thành viên Yêu Bếp! Hôm nay

BÁNH RÁN NÓNG HỔI VỪA THỔI VỪA ĂN ĐÂYYYYY!Xin chào các thành viên Yêu Bếp! Hôm nay

BÁNH RÁN NÓNG HỔI VỪA THỔI VỪA ĂN ĐÂYYYYY!Xin chào các thành viên Yêu Bếp! Hôm nay

Để lại phản hồi bài viết