Em chưa bao giờ làm kim chi Việt Nam mình, thiệt sự là cũng ko biết làm như thế nào,

Em chưa bao giờ làm kim chi Việt Nam mình, thiệt sự là cũng ko biết làm như thế nào, hồi nhỏ hay ăn ké chị hàng xóm làm mà nhỏ thì chỉ biết ăn chứ đâu có hỏi làm sao để làm gì. Lớn lên cũng ko có ý định tìm tòi học làm kim chi, vậy mà chơi với nhỏ bạn lấy chồng Hàn, tuần qua nhà nó chơi 5 bữa, nó bận trông con thì nó mua nguyên liệu về bắt em làm dùm (nói dùm dậy chớ nó vừa trông con nó vừa chỉ chớ lúc đó lớ ngớ ko biết chi hết). Sau vài năm làm là riết nó quen với có kinh nghiệm, rồi cũng tìm tòi học hỏi thêm cách của người Hàn muối kim chi như thế nào, nghiệm ra được 1 số điều cần lưu ý để có thành quả ngon:

1. Cải thảo giống Hàn bẹ to dày hơn cải thảo giống Vietnam nên thành quả kim chi giòn hơn.

2. Quá trình canh cải thảo lúc ủ muối như thế nào là muối chín rồi rất quan trọng, lúc cải chín rồi là bẻ cong ngay bẹ cải ko gãy, nhưng nếu cải chín quá sẽ dễ bị mặn cải sau này lắm. Lúc cải gần chín phải canh kỹ 1 tí.

3. Cải thảo khi chín tới thì rửa lại bằng nước muối loãng nhớ rửa trong góc bẹ cải vì dễ bị sót muối hột gây nên kim chi sau này bị mặn, sau khi rửa phơi trút ngược vô rổ, để qua 12 tiếng cải sẽ tự động ráo nước, nếu gấp thì có thể vắt cải nhưng cải sẽ dễ bị nát + vắt ko hết được nước muối dễ gây mặn kim chi sau này.

4. Nấu bột gạo đừng nấu lỏng, nấu đặc như bột em bé thì khi trộn sốt sẽ ko gây ra hỗn hợp sốt nhiều nước, hỗn hợp sốt nhiều nước sẽ làm cải hay bị lên men và chua lét rất nhanh.

5. Lượng hành lá phải ít hơn hẹ, lượng cà rốt phải ít hơn củ cải (dùng củ cải giống Hàn kim chi sẽ ít bị đắng, củ cải Vietnam hay bị đắng và xốp). Củ cải Hàn ngon là loại có phần xanh củ nhiều hơn phần trắng.

6. 10kg bắp cải thì chỉ cần dùng 1 đầu ngón tay cái gừng, dùng nhìu hơn kim chi cũng dễ bị đắng.

7. Dùng bột ớt loại dành làm riêng cho kim chi Hàn Quốc, lưu ý loại bột có cánh ớt nhỏ, chứ bột ớt xay nhuyễn ko cánh ớt làm thành quả kim chi mình ăn bị sạm sạm và bột bột trong miệng.

Em chưa bao giờ làm kim chi Việt Nam mình, thiệt sự là cũng ko biết làm như thế nào,

Em chưa bao giờ làm kim chi Việt Nam mình, thiệt sự là cũng ko biết làm như thế nào,

Để lại phản hồi bài viết