Lá rau chua cho món canh chua thanh mát ngày hè nắng nóng Lá rau chua, cây rau chua

Lá rau chua cho món canh chua thanh mát ngày hè nắng nóng
Lá rau chua, cây rau chua có hoa màu vàng hơi giống hoa dâm bụt. Xưa, phố vắng, nhà thưa, hàng rào hay leo bò cây dại, cây hoa này là loại dại leo nhiều nhất, hàng rào trường Ức Trai đường Thanh Sơn, hàng rào trại nhập ngũ đường Hải Hồ.
Xưa,mẹ đi Sài Gòn cả tháng, nói Sài Gòn chứ đi tận Bà Rá, Bà Đen, xa lắm, xe tàu khó nên đi ở giao nhà cho con bé là tôi mười tuổi làm chủ một gia đình nhỏ gồm hai đứa em và tôi là ba. Mọi chuyện ăn uống, chợ búa, cơm nước một tay tôi đảm nhiệm nên dặn dò chu đáo lắm.
Vậy là nghiễm nhiên tôi đi chợ cho cả ba chị em. Ngày thường thì vẫn vậy, tuy nhiên cái việc tự chủ một thời gian với số tiền nhất định mẹ tính đưa để chi tiêu là chuyện khác. Làm sao cơm ngon canh ngọt cho cả nhà và không thiếu tiền cho đến khi mẹ về là việc không khó của cô bé mười tuổi là tôi lúc đấy.
Những chiêu tiết kiệm và tính toán chi li được vận dụng cả ngày. Khi bắt đầu tinh mơ đã nghĩ hôm nay ăn gì, đi chợ thế nào cho hợp lý.
Rau muống thì là món thường xuyên nhưng không thể đủ dinh dưỡng cho các em tôi, món rau chua nấu canh thịt bò là một món trong thực đơn mùa hè năm đó. Lý do là để tiết kiệm ít đồng măng chua hay rau, và hơn nữa đó là món rau dại ngon nhất mà tôi đã thấy để cho cái món canh cá, canh thịt bò có vị chua thanh khó thay thế.
Mùa này mùa cá giò. Cá giò có màu xanh lá, da rằn rằn. Mình có vi rất bén, lỡ để chích vào tay nhức cả ngày mới hết. Lá rau chua rửa sạch, nấu canh cá biển tươi việc nêm nếm khá đơn giản, nước sôi đập trái ớt, chút nước mắm ngon, nước thiệt sôi thả cá,sôi lượt nữa thả rau chua vào nhắc xuống, thêm chút tiêu xay, vậy là xong.
Canh cá giò ngọt nước phải biết. Trời hè đi về say nắng, húp nước canh cá giò tỉnh hẳn ra.
Không có cá giò, mua thịt bò diềm, bò lạng từ xương, loại bò này rẻ hơn bò mềm, xưa chúng tôi đi chợ chỉ mua nữa lạng hay có khi mua chỉ 30gam để nấu một nồi canh thịt bò với lá rau chua.
Đặc điểm bò này thường có gân mềm, có mỡ, thịt sẽ thơm hơn thịt bò đùi.
Bò xắt mỏng ướp chút nước mắm, tiêu, hành, bắt chút dầu khử nóng tao thịt bò nhanh trên bếp, bỏ thịt ra chén. Bắt cái nồi lên lại cho nước vào nấu sôi, trút chén thịt, nêm nếm vừa ăn, thả rau chua vào, nhắc nồi xuống. Canh thịt bò diềm nấu chua là phải nấu nhanh, không để lâu trên bếp, thịt sẽ dai, mất ngon. Rau chua còn có ưu điểm làm thịt bò mềm nhờ vị chua thanh.
Rau chua nấu canh chua thịt bò diềm còn có tác dụng làm thịt bò mau mềm.
Nay nhà có vườn tôi về quê đem cây rau chua mọc bờ rào về trồng. Mới mấy bữa nay đà lớn bộng, leo hàng rào tỏa lá xum xuê, bữa hái nấu canh mới hay kiến phủ đỏ cây, lá thì mướt chớ gai móc đầy thân, cây rau mát lá cũng là nơi kiến ở...Nhớ sao ngày xưa mình hái dể vậy ta, leo rào là hái chẳng sợ gai góc kiến đen kiến đỏ. Vậy ra càng lớn càng khó thích nghi rồi, khác xưa lắm rồi, nhắm chừng hái nhúm lá rau chua cũng phải nhờ con trẻ rồi đa.

Lưu Bình

Lá rau chua cho món canh chua thanh mát ngày hè nắng nóng Lá rau chua, cây rau chua

Lá rau chua cho món canh chua thanh mát ngày hè nắng nóng Lá rau chua, cây rau chua

Lá rau chua cho món canh chua thanh mát ngày hè nắng nóng Lá rau chua, cây rau chua

Lá rau chua cho món canh chua thanh mát ngày hè nắng nóng Lá rau chua, cây rau chua

Để lại phản hồi bài viết