Sữa chua nồi cơm điện

🍶🍶🍶SỮA CHUA NỒI CƠM ĐIỆN🍶🍶
🍬🍬🍬🍭🍭🍬🍬🍬
(Xin phép các thành viên lớn tuổi hơn, mình xưng hô "mình" và "các bạn" nhé! Có sai sót, mong bỏ qua ạ!)
🍓🍓Mình xem trong page, thấy nhiều bài đăng làm món sữa chua rồi. Nhưng mình mạnh dạn up tiếp. Bởi vì đây sẽ là một trong những bài hướng dẫn chi tiết nhất, để các bạn làm lần đầu, thất bại nhiều lần rồi hoặc làm không ổn định, lúc thành công, lúc thất bại, không biết là vì làm sao, sẽ thành công ngay sau khi đọc bài này.
🍓🍓Tiện đây, cũng chia sẻ luôn, mình rất tự tin với món sữa chua, nên sau khi ko thất bại lần nào, mình đã thử một vài phương pháp xem sao. Cuối bài viết sẽ là những trải nghiệm khi mình phá cách và thất bại để những ai định thử thì khỏi phải thử nhé!
🍓🍓Chia sẻ bí kíp làm sữa chua với nồi cơm điện: làm sữa chua khi đã biết rồi hóa ra rất dễ, chẳng cần quá cầu kỳ tỷ lệ, công thức, không cần máy móc hiện đại. Để những ai nghĩ cần khéo lắm, hay khó lắm mới làm được, sẽ thay đổi suy nghĩ.
🍉🍉TIẾN HÀNH THÔI NÀO:
🍉Về nguyên tắc chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu: sạch sẽ, tráng nước nóng để khô.
🍉Với 12 hũ thủy tinh cần các loại sữa như sau: 1 lít sữa tươi không hay ít hay có đường đều được (hoặc dung dịch giữa nước + sữa tươi. Như mình dùng 500ml sữa tươi + 500ml nước nguội = 1 lít).
🍉+ 01 hộp sữa chua vinamilk (ngày sản xuất cố gắng mới nhất, sản xuất gần ngày hiện tại nhất. Cách ngày hiện tại tối đa 14 ngày.) để ngoài nhiệt độ phòng tầm 1 - 2 tiếng tùy thời tiết.
🍉+ 1/2 hộp sữa đặc vinamilk
🔪🔪=> Thực hiện: Hòa tan 1 lít sữa tươi hoặc dung dịch nước sữa + 1/2 hộp sữa đặc có đường vào nồi, đun đến thấy bắt đầu sôi lăn tăn rồi tắt bếp. Chú ý hòa tan dung dịch với sữa đặc, để sữa đặc ko bị lắng xuống đáy nồi nhé! Các bạn cứ hòa tan thoải mái, ko cần nhẹ nhàng nắn nót đâu. Cứ làm thế nào tan triệt để là ok. Khâu này, các bạn bếp hồng ngoại và bếp gas như mình chú ý nhé! Khi sôi lăn tăn tắt bếp, và bắc nồi ra chỗ khác, vì 2 loại bếp này có nhiệt lượng dư thừa tích tại kiềng bếp ga hoặc mặt bếp hồng ngoại, sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian nguội cũng như nhiệt độ sữa nhé!
⌛⌛🌡️🌡️🌡️Sau đó đợi hỗn hợp trên nguội khoảng 35 - 40độC (đây là nhiệt độ lý tưởng nhất cho việc lên men sữa chua, bạn lấy nhiệt kế điện tử đo là đơn giản nhất), thì cho hộp "sữa chua cái" vào khuấy nhẹ tay cho tan đều. Rồi rót vào hũ. (Thời gian để sữa nguội là 40 phút ở mùa đông và 45 phút ở mùa hè. Các bạn khỏi phải đo nhiệt độ nhé!). Các bạn chú ý đo nhiệt kế điện tử chứ có trường hợp đo nhiệt kế thủy ngân, bị nổ, phí công sức chuẩn bị nhé!
🌧️🌧️=> Đổ ít nước ấm vào nội cơm điện sao cho khi xếp hũ sữa vào thì ngập 2/3 hũ. (Có thể chồng lên 2 tầng hũ, hơi ấm cũng đủ lên men) và nắp luôn nắp hũ vào cho đỡ bị hơi nước đọng nhỏ vào sữa.
🌡️🌡️=> bật nấc om (warm), ủ trong 8 tiếng (người ta hay sợ nóng quá, nên cứ 20 phút nấc om, lại rút điện. Mình để nguyên nấc om, ko rút điện 7 tiếng là thành phẩm. 100% ko bị nhớt hay tách nước.
🙄🙄¿ Sẽ có những câu hỏi: tại sao phải đun, đun mất hết chất? Trả lời là: đun đến sôi lăn tăn, ko mất chất, mà quá trình đun, protein trong sữa sẽ được sắp xếp lại, việc lên men hoàn hảo hơn.
🙄🙄¿ Hỏi nữa: cho hẳn 2 hộp sữa chua cái cho nhanh chua hơn? Trả lời: đây là lầm tưởng. Vì với khoảng hơn 1 lít dung dịch sữa, 1 hộp sữa chua cái là đủ. Vì vi khuẩn sẽ có lượng "thức ăn" vừa đủ để lên men. Nôm na là nhiều sữa cái và ít dung dịch sữa thì vi khuẩn đói ăn, lên men không nhiều, độ chua ko đủ. Dễ bị nhớt.
😀😀@Lưu ý: cầu kỳ hơn, khi bạn để nguội dung dịch sữa, bạn hớt màng sữa hình thành ở mặt. Sau đó qua rây lọc sữa lần nữa, rồi mới đổ hũ, thành phẩm sẽ mịn như vinamilk.
😋😋OK! GIỜ TỚI NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHI LÀM KHÁC:
🤗Thứ nhất:
Dùng sữa chua mình tự ủ thành công lần trước làm sữa chua cái. Vẫn cách trên, nhưng sữa gần như không lên men, nhưng may có khâu đun lên, nên không bị tách nước hay nhớt. Thế là vẫn tận dụng xay sinh tố được 😅😅😅. Các bạn có ý định, khỏi thử mất công nhé!
🤗Thứ hai:
Dùng sữa chua cái ngày sản xuất cách lúc làm sữa chua lớn hơn 14 ngày. Cụ thể mình dùng cách 20 ngày. Sữa chua vẫn chua, vẫn úp ngược được, nhưng ăn vài thìa là sẽ bị vữa, không ngon cho lắm. Thế nên dịch nếu bạn ngại ra ngoài thời buổi covid này, thì hãy làm với sữa chua cái lâu hơn 14 ngày, chứ ko, hãy mua sữa chua cái mới sx nhé!
🤗Thứ 3: như chia sẻ ở trên, trên mạng hướng dẫn 20 phút, lại rút điện, khoảng 1 - 2 tiếng cắm lại. Lặp lại vậy cho đủ 8 tiếng. Mình đã thử cắm điện liên tục qua đêm, thành phẩm vẫn hoàn hảo, nên các bạn cứ cắm điện thoải mái, sáng hôm sau có sữa chua mát lành thưởng thức nhé!
Chúc cả nhà thành công!😘😘😘
Show mấy tấm ảnh ngay khi mình bỏ sữa chua ra khỏi nồi cơm điện nhé!
Ps: công thức này sau 1 ngày đăng, nhiều bạn báo về mình thực hiện theo thành công, rất dễ làm. Tuy nhiên cách ủ khách nhau. Có bạn ủ nồi ủ, có bạn ủ thùng xốp, có bạn bật nấc warm 30 phút - 1 tiếng rồi để qua đêm. Điểm chung là trước đây, cũng làm và thất bại nhiều lần, cho đến khi gặp công thức này. Thế nên các bạn cũng nên xem nhiệt độ nồi cơm điện nhà mình, để lựa chọn phương pháp ủ cho phù hợp, tiện lợi nhé!

Sữa chua nồi cơm điện

Sữa chua nồi cơm điện

Sữa chua nồi cơm điện

Sữa chua nồi cơm điện

Sữa chua nồi cơm điện

Sữa chua Nồi cơm điện Làm sữa chua Hướng dẫn chi tiết Thành công ngay lần đầu Không cầu kỳ Trải nghiệm phá cách