HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

Nửa chặng đường ăn dặm của Tiền trôi qua nhẹ nhàng, thoải mái. Và mình cũng nghĩ, biết đâu những kinh nghiệm của mình có thể giúp ích cho những mẹ đang và sắp sửa cho con ăn dặm ngoài kia nên mình thường dành thêm thời gian để quay chụp, tranh thủ lúc con ngủ thì chỉnh sửa video để hướng dẫn cách làm cho mọi người cùng xem. Hôm nay xin phép được chia sẻ cùng gia đình Yêu Bếp chút ít thực đơn từ 6 tháng tới giờ của con, cũng coi như là kỉ niệm về hành trình làm mẹ của Tiền.

Thời điểm hiện tại em bé đã được 10 tháng, vẫn chưa có cái răng nào nhưng trộm vía con đã ăn thô rất tốt. Con ăn được tất cả mọi thứ từ thịt heo, thịt bò, cá, tôm, cua, ếch, lươn, các loại rau của quả thậm chí cả mướp đắng. Dù có những hôm con chán ăn bỏ bữa, ăn không ngoan, vứt ném đồ ăn nhưng mình biết chẳng có hành trình ăn dặm nào là không nước mắt, chỉ là ít hay nhiều thôi. Và mình đã - đang - và sẽ luôn cố gắng để hành trình ăn dặm của hai mẹ con mình thật ít nước mắt và nhiều niềm vui.

Con được mình cho ăn kết hợp giữa ăn dặm tự chỉ huy (BLW) và mẹ đút cháo từ 6 tháng.
Phương pháp BLW giúp con cảm nhận được rõ ràng hương vị của từng món ăn đồng thời giúp mẹ nhận biết được con thích ăn gì, không thích ăn gì. Vì còn nhiều bỡ ngỡ, nên từ lúc con 5 tháng mình đã dành thời gian tìm hiểu, đọc sách và tham khảo kinh nghiệm của các mẹ khác. Quan điểm của mình là không quá quan trọng việc tăng cân của con. Mình chỉ cần con khoẻ mạnh và phát triển đúng lứa tuổi.

Thời gian đầu khi mới tập ăn BLW Tiền còn chưa biết bốc thức ăn, mình vẫn phải hỗ trợ để đồ ăn cho con cầm vào tay và hướng vào miệng con. Trộm vía sau gần 3 tuần, con đã tự bốc và cầm chắc thức ăn trong tay, thậm chí còn chuyền từ tay nọ qua tay kia, thả hai tay ngậm đồ ăn trong miệng sau đó lại tay cầm đồ ăn giơ lên quan sát.
Mình cho con ăn BLW chủ yếu để con tự khám phá mùi vị đồ ăn và tập kỹ năng vận động tinh là chính. Thời gian đầu khi ăn kết hợp 2 phương pháp trong 1 cữ, thì mình cho con ăn 15p BLW sau đó khi thấy con có biểu hiện chán ăn, ném đồ ăn, hoặc đập bàn là mình dọn và thông báo với con sẽ chuyển qua ăn cháo - tổng thời gian ăn cả hai phương pháp đều không quá 30p.

Những ngày đầu tiên tập đút thìa con cũng chưa biết nuốt, cứ vừa ăn vừa phù hoặc nhè đồ ăn. Nhưng trộm vía từ ngày thứ 10 trở đi con đã nuốt thành thạo.

Là một bà mẹ cầu toàn, mình cảm nhận được thế nào là tốt nhất cho con, muốn con được ăn nhiều món, khám phá được nhiều món nhất có thể và dần dần, qua quá trình ăn, mình càng hiểu con hơn, về tính cách, sở thích của con nữa. Trong suy nghĩ của mình, tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh nên muốn cho con có những tháng ngày trọn vẹn nhất có mẹ đồng hành cùng. Tiền bạc lúc nào cũng có thể kiếm được, nhưng tuổi thơ của con đã qua đi thì không trở lại. Và mình không hối hận khi tạm nghỉ việc để được ở bên con.

Các mom có công nhận với mình một điểm chung là đại đa số các em bé được nuôi theo khoa học thường có vẻ ngoài mi nhon không ạ Tiền 10 tháng, trông nhỏ hơn con nhà người ta, không ú na ú nần như bé nhà hàng xóm NHƯNG con chẳng thua kém gì về các mốc phát triển khác

Mẹ dạy chơi gì 1 lần là hiểu và bắt chước được ngay. Con biết vỗ tay, biết chỉ bụng và đầu mình đâu khi mẹ hỏi, biết bai bai.
Con có khả năng ghi nhớ rất tốt khi 90% chọn đúng thẻ Glenn Doman.
Từ 7 tháng con đã ăn thô, một bữa ăn không quá 30 phút, trong bữa ăn không điện thoại, không tivi, không bế rong, không ép ăn. 9 tháng nhưng ăn dặm chững chạc như trẻ 2 tuổi (đây là có mom nhắn tin cho mình khen Tiền như vậy).
Con thích đọc sách và rất tập trung, khả năng tập trung của Tiền khoảng 10-20 phút, con có thể ngồi ngoan nghe mình đọc hơn cả chục quyển truyện.
Ngủ xuyên đêm từ 19h tối đến 7h sáng hôm sau.
9 tháng con đã biết nói ô tô, hoa, cam, mẹ, bà, ngon,
Tiền đã biết đi xe chòi chân, biết đứng vịn bằng 1 tay.
Con không cắn nhai xé đồ vật hay sách vở, con biết đâu là đồ ăn để ăn.
Con tự chơi tự lập rất tốt vì mình đã tập cho con các trò chơi theo phương pháp Montessori từ đó mình đã cùng con trải qua thời kì khủng hoảng xa cách thật nhẹ nhàng.

Mình cũng đồng quan điểm với chị Thảo Vũ là nếp sinh hoạt khoa học và thái độ ăn uống còn quan trọng hơn tất cả mọi thứ, vì nó ảnh hướng đến quá trình phát triển sau này của con. Mỗi đứa trẻ khác nhau có những nhu cầu khác nhau, không cần quá miễn cưỡng theo một phương pháp nào cả, nhất là chỉ vì phương pháp đó được nhiều người áp dụng. Quan trọng là con ăn giỏi, vui vẻ với những món ăn do mẹ làm, thêm nữa theo nghiên cứu khi bé được ăn đồ ăn do chính tay mẹ nấu thì sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng yêu thương từ người mẹ, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa mẹ và con thông qua nguồn năng lượng kỳ diệu này giúp con phát triển toàn diện hơn. Các mẹ cũng đừng quá tập trung vào vấn đề cân nặng của con, mà hãy tập trung những thứ trên như mình nói vì thế mạnh của con chúng ta khác những em bé khác, tập trung lợi thế để phát triển nó hơn mới là ưu tiên quan trọng. Chúc cho tất cả các bạn nhỏ sẽ có hành trình khôn lớn, hành trình ăn dặm ít nước mắt và nhiều niềm vui



Vì nhiều mom nhắn tin hỏi nên mình share nhanh chút kiến thức ít ỏi mình lượm lặt và tích luỹ được trong quá trình tìm hiểu về Ăn dặm cho Tiền, các mẹ tham khảo sẽ không sợ bị mua thừa hoặc thiếu, mong sẽ giúp ích được cho nhiều mẹ. Hãy cùng nhau xây dựng cho con một cơ thể khỏe mạnh, một tâm trí sáng suốt ngay từ nhỏ nhằm hướng đến năng lượng yêu thương và bình an trong tương lai.

Đ𝐚𝐮 𝐭𝐢𝐞𝐧 𝐥𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐚𝐧 𝐛𝐢 𝐯𝐞 𝐦𝐚𝐭 𝐤𝐢𝐞𝐧 𝐭𝐡𝐮𝐜
Mình bắt đầu đọc và học về ăn dặm cho con từ khi Tiền được gần 5m. Mình tranh thủ đọc sách khi con ngủ và nhờ những cuốn sách hay mà mình đã tự tin hơn để đồng hành cùng con trên chặng đường sắp tới. Những kiến thức mình chia sẻ phần nhiều đều từ trong sách.
Dưới đây là một số đầu sách hay cho các mẹ tham khảo
Sổ tay ăn dặm của mẹ
Ăn dặm kiểu Nhật
Ăn dặm không phải là cuộc chiến
Baby - Led Weaning Phương pháp ăn dặm Bé Chỉ Huy

𝐓𝐢𝐞𝐧 𝐚𝐧 𝐝𝐚𝐦 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐩𝐡𝐮𝐨𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚𝐩 𝐧𝐚𝐨
- Dự định của mình là cho con ăn kết hợp Kiểu Nhật và BLW. Trong tương lai sẽ chuyển qua ăn BLW hoàn toàn.
- Lý do mình chọn 2 phương pháp này
ADKN trải qua các giai đoạn từ mịn đến thô, khởi đầu là đút muỗng và sau đó bé có thể tự xúc ăn. Còn BLW thì bé được ngồi ăn chủ động, tự quyết định và tiếp xúc với thức ăn thô ngay từ đầu, tạo điều kiên cho con phát huy tính tự lập tự chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân từ khi còn bé. Mỗi phương pháp đều có ưu - nhược điểm riêng nhưng mình mong muốn con sớm tự ăn và trải nghiệm bữa ăn một cách vui vẻ chứ không phải bị bắt ép ăn. Mình cũng mong muốn con được trải qua nhiều kiểu ăn khác nhau, các cấp độ ăn uống khác nhau từ dễ đến khó, thử các mùi vị khác nhau bắt đầu từ những hạt gạo đơn giản nhất.

𝐍𝐡𝐮𝐧𝐠 đ𝐨 𝐦𝐢𝐧𝐡 đ𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐚𝐧 𝐛𝐢 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐨𝐧 𝐚𝐧 𝐝𝐚𝐦
𝐃𝐮𝐧𝐠 𝐜𝐮 𝐚𝐧
𝐺ℎ𝑒 𝑎𝑛 𝑑𝑎𝑚
- Có nhiều loại ghế ăn dặm trên thị trường cho mẹ lựa chọn nhưng mình lựa chọn cho con ghế Apramo vì tính chất nhà mình thường về quê nên cần một chiếc ghế gọn nhẹ. Ghế ăn dặm Apramo có trọng lượng ghế siêu nhẹ chỉ 1,8kg giúp mình mang đi du lịch, đi chơi dễ dàng. Ghế có thể để dưới sàn nhà hoặc để trên ghế ăn của người lớn cho bé ăn cùng gia đình đều được, bàn ăn cũng có thể tháo rời dễ dàng vệ sinh và trở thành chiếc ghế ngồi bình thường cho con.
- Ghế ăn dặm giúp con ngồi thẳng lưng, có tư thế chuẩn, thuận tiện để thực hiện việc ăn uống. Con được thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh, tập trung khi ăn Ngồi vào ghế là ăn, không đi rong, xem tivi hay điện thoại khi ăn. Và quan trọng nhất là khi ngồi ngay ngắn hệ tiêu hoá của con sẽ hoạt động tốt hơn, giảm các nguy cơ tai nạn trong khi ăn như hóc, sặc.

𝐾ℎ𝑎𝑦 𝑎𝑛 𝑑𝑎𝑚
- Mới đầu con ăn theo phương pháp BLW thì mẹ sẽ mời từng món nên các mẹ mua sau cũng được ạ. (Hoặc mẹ nào muốn chụp ảnh lưu lại thì cũng có thể mua trước.) Khi qua tới 7-8 tháng con sẽ ăn nhiều hơn, cũng có nhiều đồ nóng hơn thì mẹ rất rất cần 1 chiếc khay Silicon chất lượng một chút nhé.
- Mình chọn khay Silicon Modui Bluemama của Hàn Quốc cho con. Lúc đầu mình có phân vân giữa Moyuum và Bluemama - Cả 2 đều là thương hiệu từ Hàn Quốc, làm từ silicon và có hít dính bàn. Nhưng sau khi đọc review của các mẹ thì dù Moyuum hay Bluemama thì sau cũng khó tránh việc khay bị ám mùi thức ăn. Nên mình đã quyết định dùng Bluemama trước vì giá thành rẻ hơn và quan trọng nhất là khay siêu xinh. Nhận hàng ưng cái bụng lắm, màu đẹp, dày dặn.

𝑌𝑒𝑚
- Mình mua cho con yếm silicon có máng hứng thức ăn rơi vãi.
- Trên thị trường có cả áo ăn dặm Tàu vũ trụ nhưng giá thành cao, bù lại sẽ đỡ phải dọn rửa nhiều các mom cũng có thể cân nhắc.

𝐵𝑎𝑡, Đ𝑖𝑎, 𝐶𝑜𝑐, 𝑇ℎ𝑖𝑎, 𝐾ℎ𝑎𝑦 𝑡𝑟𝑢 đ𝑜𝑛𝑔
- Với kiểu Nhật Vì đặc thù của kiểu ăn này là ăn từng loại thức ăn riêng với cháo nên mỗi món là 1 chén nhỏ. Trên shopee có bán rất nhiều chén sứ xinh xắn tha hồ cho các mẹ chọn. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì mua khoảng 4 chiếc là đủ dùng.
- Cốc có ống hút cho bé tập hút Mình dùng loại Richell có van đẩy nước tiện cho bé tập hút.
- Thìa Khi đút thìa cho bé thì chọn loại thìa có chất liệu an toàn, không có cạnh sắc Nếu bé ăn chậm thì chọn thìa nông và hẹp, bé hay ăn thì chọn thìa sâu và rộng. Mình Recommend mọi người mua thìa báo nóng Munchkin nhé, thế kỉ 20 rồi, đừng nếm xem đồ có nóng không để đút cho con, bẩn lắm, lây đầy bệnh cho bé, mà thìa thì rẻ lắm.
- Khay trữ đông Nên mua khay trữ đông đảm bảo uy tín để dùng cho sướng và đảm bảo bảo quản tốt, mình thích nhất khay Richell.

𝐷𝑢𝑛𝑔 𝑐𝑢 𝑐ℎ𝑒 𝑏𝑖𝑒𝑛
- Mình chuẩn bị cho con một bộ nồi chảo có xửng hấp riêng, dao thớt riêng vì con còn nhỏ, đồ ăn chưa nhiều.
- Nước rửa chén bát vì con chưa sử dụng được nước rửa chén bát thông thường của người lớn nên mọi thứ đều phải riêng.
- Dao lượn sóng Nếu cho con ăn BLW thì rất cần. Ngoài việc để tạo hình bắt mắt thì còn để bé cầm đồ ăn đỡ bị trơn trượt, có điểm bám hơn.
- Rây chú ý đến độ thưa của rây lọc, tránh rây thưa quá đồ ăn khó nhuyễn mịn.
- Khuôn các loại, kéo cắt thức ăn
- Hộp đựng nước Dashi và đồ ăn kiểu Nhật
- Máy xay Nếu bạn nào ăn kiểu Nhật hoặc truyền thống hoàn toàn thì nên đầu tư.
- Nồi nấu cháo chậm Bear chân ái luôn đó các mẹ, 2-3 tuần đầu tiên Tiền ăn lượng cháo còn ít nên mình nấu bằng nồi cơm điện chung với người lớn luôn, cơm chín thì cháo cũng chín. Tuy nhiên gần cuối 6m con ăn nhiều thì mình bằng nồi Bear cháo mềm dẻo, có xửng hấp thì khi cháo chín đồ hấp cũng xong, đỡ lỉnh kỉnh.

Đ𝐨 𝐚𝐧
Đồ ăn của con thì mình ưu tiên dùng các sản phẩm dành riêng cho bé hoặc thực phẩm hữu cơ Organic
- Thực phẩm Organic được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn so với thực phẩm thông thường. Cụ thể, theo một phân tích tổng hợp trên tạp chí Dinh dưỡng Anh, dựa trên số liệu của hơn 67 nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm organic và thực phẩm thông thường, hàm lượng chất béo trong thực phẩm organic cao hơn tới 47%. Và rau củ, trái cây organic chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn từ 19 69% so với thực phẩm thông thường.
- Khi cho bé ăn dặm organic, trước hết mẹ cần lựa chọn, đánh giá chất lượng thực phẩm organic thông qua các chứng nhận uy tín trên thế giới như chứng nhận organic Châu Âu, chứng nhận USDA Organic (Mỹ), JAS của Nhật Tất cả các sản phẩm đạt chứng nhận organic đều phải đảm bảo nguyên tắc chung như
* Đất của trang trại hữu cơ cần phải nghỉ ngơi, không canh tác tối thiểu 3 năm để nguồn đất đào thải các chất độc hại
* Cây trồng vật nuôi được lựa chọn những giống tốt nhất, không biến đổi gen (GMO) tránh dậy thì sớm.
* Các loại hoá chất đều không được sử dụng trong quá trình nuôi trồng thực phẩm organic.
Chính vì vậy, mẹ hãy chọn đúng thực phẩm organic cho bé với nguồn dinh dưỡng thuần khiết trọn vẹn, bảo vệ tối đa hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa còn non nớt của con.

Đ𝑜 𝑘ℎ𝑜
- Gạo trắng Như đã nói ở trên, mình muốn con được thử sức từ thực phẩm đơn giản, lành tính nhất là hạt gạo nên mình cũng cầu kỳ hơn chút khi chọn gạo cho con, loại gạo mình dùng cho Tiền là gạo Nhật Hokkaido.
- Yến mạch, quinoa và hạt kê hữu cơ Markal
- Một số hạt khác Đậu lăng, Đậu gà, Đậu xanh, Đậu đen, Đậu đỏ, Kỳ tử, táo đỏ. Đây đều là những loại hạt bé có thể ăn được từ 6m
- Bột năng hữu cơ, bột pudding, gelatin hữu cơ, hoa đậu biếc khô,
- Các loại bột ướp tự nhiên nghệ, sả, điều, hành tây, tỏi, gừng,
- Các loại bột rau củ sấy lạnh bó xôi, bí đỏ, cải xoăn Kale, khoai lang tím, đậu hà lan, măng tây, chùm ngây,

𝑻𝑰𝑷𝑺 Hoặc các mẹ có thể mua full combo các loại hạt, đậu hữu cơ kèm hũ và kệ bao gồm đầy đủ các nguyên liệu dùng để chế biến ăn dặm cho bé phù hợp với từng phương pháp, đặc biệt còn được tặng thêm những quyển sổ tay công thức ăn dặm rất hay các mẹ cần có thể inbox mình gửi link.

𝐷𝑎𝑢 𝑎𝑛, 𝑃ℎ𝑜 𝑚𝑎𝑖
- Dầu ăn Dầu ăn cho bé ăn dặm khá quan trọng, đặc biệt là giai đoạn 6 tháng tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất. Đồng thời là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E. K. Nghĩa là không có dầu, mỡ, cơ thể không hấp thu được các vitamin này. Đặc biệt là các chất béo không bão hòa như omega 3 loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ, giúp não điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức.
Vì vậy, để bảo toàn chất béo có lợi này giúp bé dễ dàng hấp thu, mẹ nên nêm dầu ăn vào đồ ăn của con khi chuẩn bị bắc khỏi bếp.
Các loại dầu ăn mình chuẩn bị cho Tiền
Dầu Olive Các mẹ lưu ý chọn loại dầu Olive siêu nguyên chất (Olive Oil Extra Virgin) cho bé. Đây là loại dầu olive cho bé ăn dặm siêu nguyên chất, được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của quả olive và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Nồng độ axit của dầu olive siêu nguyên chất này dưới 0.8%, được đánh giá là hảo hạng nhất. Mình mua loại Olive Extra Virgin Ajnomoto của Nhật.
Dầu óc chó mình mua loại Kunella của Đức vì chứa hàm lượng OMEGA 3 cao. Các mẹ lưu ý không sử dụng dầu óc chó khi đang nấu ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong dầu. Mặt khác dầu óc chó khi bị đun nóng sẽ tạo vị đắng rất khó ăn.

- Phô mai
Nên chọn loại phô mai tách muối cho bé. Mình dùng loại phô mai tách muối Denmark của Hàn Quốc.

𝐊𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞𝐦 𝐬𝐚𝐮 𝟑𝟎 𝐧𝐠𝐚𝐲 𝐚𝐧 𝐝𝐚𝐦 𝐜𝐮𝐚 𝐓𝐢𝐞𝐧
1. Lượng ăn trong giai đoạn 5-6 tháng bắt đầu từ 5g và tăng dần
Cháo tỉ lệ 110 30-40g
Rau củ 10-20g
Đạm (nếu có) 5-25g
2. Giai đoạn đầu con chỉ mới tập nuốt không cần quá quan trọng về việc bổ sung đủ ba nhóm chất Vàng - Xanh - Đỏ (Năng lượng - Vitamin - Đạm) chỉ cần chọn 2-4 loại rau củ cho bé tập ăn (cải bó xôi, bí đỏ, bắp cải, cà rốt, ...) là được.
3. "Các bậc cha mẹ thường được bảo rằng phải cho bé tập ăn một món mới liên tục vài ngày liền., để đảm bảo không có phản ứng xấu với món đó, trước khi bổ sung thêm món khác. Trừ khi gia đình có tiền sử dị ứng, nếu không bạn không cần phải làm theo lời khuyên này khi bạn áp dụng phương pháp BLW." - trích trang 129 quyển "Baby led-wearning Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy" tác giả Gill Rapley & Tracey Murkett, Nguyễn Thị Thủy dịch.
4. Trà và nước không nên dùng để cho con trôi cơm, hãy cố gắng để cho con tự nhai và nuốt, tin tưởng vào con, không nên sợ con ọe.
5. Hoa quả ngọt nên dễ khiến con ghét rau, không cần thiết ăn hoa quả khi ADKN.
6. Giai đoạn này ăn dặm không phải là nguồn dinh dưỡng chính, miễn sao con vui mẹ vui là được.

𝐌𝐞 𝐓𝐢𝐞𝐧 (𝐅𝐁 𝐏𝐡𝐮𝐨𝐧𝐠 𝐎𝐤𝐮𝐝𝐚)

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN

HÀNH TRÌNH 3 THÁNG ĂN DẶM CỦA TIỀN