#Công_thức quá đơn giản để chiều lòng các #anh_xã Góc giới thiệu đặc sản Quê Hương -

#Công_thức quá đơn giản để chiều lòng các #anh_xã

Góc giới thiệu đặc sản Quê Hương - Món #Nem #Nắm #Giao #Thuỷ – Nam Định

''TAY CẦM BẦU RƯỢU NẮM NEM
MẢI VUI QUÊN HẾT LỜI EM DẶN GÌ”

- Đặc sản Nem Nắm Giao Thuỷ – Nam Định! Khi các bạn về với Nam Định là về với mảnh đất Thành Nam với “Thơ Xương, chuối Ngự” và chắc rằng bạn không thể nào quên món nem nắm Giao Thủy tuyệt vời. Và cái tên của nó giống như cách làm nem vậy, chúng ta cần phải nắm hỗn hợp nem thành một khối tròn cho thật chặt. Phương thức ăn nem cũng khá đặc đặc biệt là nắm từng miếng nhỏ với các loại rau ăn ghém sao cho tăng phần hương vị đặc biệt.
- Đến ngày nay, thì món ăn tuyệt vời này đã và đang được biết đến trên khắp cả nước và cả những vị khách nước ngoài. Đây luôn là món ăn rất được ưa chuộng trong các buổi tiệc liên hoan, đám cưới hỏi…món ăn đặc biệt này vượt xa cái cổng làng để đến với mọi miền tổ quốc và người ta học cách làm nó với nhiều cách khác nhau… Nhưng chỉ khi bạn có dịp ghé thăm mảnh đất Giao Thuỷ Nam Định mới có cơ hội cảm nhận & thấy hết được hương vị đặc biệt thơm ngon do chính con người nơi đây bằng bí quyết cổ truyền đã làm ra món nem này.
- Món #Nem #Nắm #Giao #Thuỷ – Nam Định được chế biến từ bì và thịt lợn nguyên liệu bì lợn phải được tuyển chọn từ những con lợn khỏe những miếng bì phải được làm thật sạch lông và dính chút mỡ, thường thì người ta chọn miếng bì ở phần đầu vừa không dày lại không nhiều mỡ, sẽ không ngán và nem khi năm không bị ướt nhão. Bì lợn dùng làm nem được thái thủ công bằng tay (ngày nay nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh có thể dùng máy cán bì nhanh gọn và mỏng ). Thịt lợn phải được lấy từ lò mổ khi miếng thịt còn nóng hổi và không được đặt xuống đất, không được rửa nước lạnh để thịt ngon và dẻo hơn.
- Bạn cần luộc bì rồi thái tay thành những sợi nhỏ (có thể dùng máy càn bì lợn), thịt lợn nạc luộc chín tái sau đó cũng thái bản mỏng, thịt tái sẽ giúp cho nem có vị ngọt và bùi hơn(cần lưu ý không nên luộc chín quá).
- Và đăc điều biệt để làm nên mùi thơm của nem nắm Giao Thủy chính là thính gạo, phải được làm từ gạo tám thơm Nam Định mới dậy mùi. Bạn cần ngâm gạo trong nước qua một đêm rồi để ráo nước, đem rang lên rồi xay thành bột, có màu vàng ngà ngà, thơm phức, vị ngậy…thính sau đó được trộn đều với bì lợn và thịt lợn đã sơ chế ở trên, từng hạt thính nhỏ li ti quyện chặt lấy từng sợi bì đảo đều tay nghe xào xạo vui tai, rồi nắm thật chặt lại.
- Có thể nhiều người còn chưa biết người bạn không thể tách rời của nem nắm Giao Thủy là nước mắm Sa Châu (thuộc xã Giao Châu huyện Giao Thủy NĐ) đây là thứ nước chấm được làm theo cách cổ truyền cũng rất nổi tiếng. Về công đoạn làm nước mắm hơi kỳ công một chút, đó là cá được nấu chín tự nhiên, không qua tẩm ướp sau chừng 6 tháng mới mang ra vắt lấy nước mắm nguyên chất. Sau đó, mắm lại được phơi nắng nóng rồi cho vào vại sành chôn xuống đất thêm 6 tháng nữa. Như vậy là phải mất một năm, nước mắm Sa Châu mới được mang ra để ăn với nem nắm Giao Thuỷ.
- Cuối cùng để thưởng thức món nem nắm Giao Thủy Nam Định bạn chỉ cần cuốn nem nắm vào lá sung, thêm ít rau thơm rồi nhón qua bát nước mắm Sa Châu là xong. Vị béo béo ngầy ngậy nhưng không ngán cùng với đắng chát nhẹ của đinh lăng sẽ làm bạn nhớ mãi không quên nơi đầu môi…
* Chính bởi thế mà người xưa đã có câu rằng:
“Tay cầm bầu rượu nắm nem – Mải vui quên hết lời em dặn gì” :))
"Nem Giao Thủy" chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn quê hương mình!

P/s: Tốn bia lắm lắm ạ!

#Công_thức quá đơn giản để chiều lòng các #anh_xã  Góc giới thiệu đặc sản Quê Hương -

#Công_thức quá đơn giản để chiều lòng các #anh_xã  Góc giới thiệu đặc sản Quê Hương -

Để lại phản hồi bài viết