MẮM RƯƠIVừa đọc bài chả rươi nên mình xin phép đăng cách làm mắm rươi của mình. Mắm

MẮM RƯƠI
Vừa đọc bài chả rươi nên mình xin phép đăng cách làm mắm rươi của mình. Mắm mình làm chả biết ngon không, nhưng đem biếu thì người được biếu năm sau hay nhắc: Năm nay có làm mắm rươi không, nhớ biếu :) nên mình đoán là mọi người thích.
Rươi vào lúc chính vụ cũng có hôm rẻ, 3-400k 1kg, vừa rẻ vừa ngon, tươi roi rói mua về rửa nước cho sạch rồi lấy khăn mặt khô thấm sạch nước đi. Trông có vẻ khô nhưng mọi người cứ nhẹ nhàng đảo lên thấm khăn rồi vắt là nhiều nước lắm ấy. Mình rửa nước lạnh ko rửa nước ấm đâu, sợ vỡ rươi ra hết bột phí lắm.
Thế rồi thì cứ tỷ lệ 1kg rươi thì 100gr muối, trộn đều vào. Rươi sẽ vỡ ra, quánh lại, nên nhớ trộn muối thật đều. Đậy kín lại và để 5 ngày. Sau 5 ngày thì rươi sẽ không còn quánh lại nữa, mình sẽ cho 100ml rượu nếp trắng ngon và 150gr thính gạo nếp thơm cho mỗi kg rươi. Rồi phơi nắng. Khoảng 1 tháng sau thì cho vỏ quýt hôi khô thái nhỏ vào. Trên mạng bảo cho cả gừng vào nữa nhưng mình thấy gừng có nước nên sợ hỏng không cho vào. Thường làm tháng 10 âm thì Tết ăn với đem biếu tặng là vừa.
Mắm rươi mình làm không mặn như mắm rươi mua, nên luôn phải để tủ lạnh (tất nhiên quên dăm bảy ngày cũng ko sao)
Thế rồi lành lạnh đem mắm ra chưng: phi hành và gừng thái chỉ, cho mắm rươi vào, thêm chút đường, xắt chỉ vỏ quýt, một chút là xong. Đây bé nồi này của mình chỉ để chuyên chưng mắm, mang thẳng ra bàn chứ ko cho ra bát đâu, dính nồi dính bát phí :D
Mắm rươi chưng nhà mình ăn với thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò thái mỏng, bún, rau sống và không thể thiếu được chuối xanh và khế chua xắt nhỏ.
Hoặc một cách ăn khác là phi hành, gừng, cà chua rồi cho nước nấu thành canh ăn với rau sống, đơn giản vậy thôi.
Con rươi trông thì sợ vậy thôi, nhưng ăn ngon lắm!
À mà các cụ nhà mình có câu dân gian bậy lắm nói về con rươi, đố ai biết đấy!

MẮM RƯƠIVừa đọc bài chả rươi nên mình xin phép đăng cách làm mắm rươi của mình. Mắm

Để lại phản hồi bài viết